KINH NGHIỆM CHỌN QUẦN ÁO CHO BÉ SƠ SINH

Nhà mình hiện giờ có 1 phòng nhỏ để trống và nó đã trở thành 1 cái kho bất đắc dĩ chỉ để chất đồ của công chúa Chum Chum. Tất cả chỉ tại tình thương của bạn bè mình và của bạn bè Lu dành cho con bé, ai đi đâu cũng cắp nách đồ về cho ẻm cả, đồ cũ còn đẹp của các chị công chúa khác cũng toàn để lại cho em Chum, nên con bé có cái may mắn được mặc và mang rất nhiều loại kiểu dáng chất liệu quần áo giày vớ khác nhau từ khắp nơi trên trái đất luôn và mình có cả một trời cơ hội để chọn ra những thứ phù hợp nhất cho con. Hôm nay mình tự nhiên rất có hứng để nói về thời trang cho bé nên không chỉ quần áo mà còn giày vớ mũ yếm các thể loại mình sẽ ghi lại toàn bộ kinh nghiệm mà mình đúc kết được hơn một năm qua giữa đống quần áo phụ kiện to như núi của Chum.

Kinh nghiệm chung: Ta nên chọn đồ cho bé màu trắng, màu sáng, tông pastel nhẹ nhàng, để có thể thấy được nếu lỡ có con gì bò cắn bé thì dễ phát hiện và các sợi vải khi mặc có thể bong ra bám vô bé nhìn đỡ ghê (nhiều nhất là vùng cổ, vì còn nhỏ nên nhiều nếp gấp). Chum mỗi lần mặc áo màu đen hay màu đỏ là vài tiếng sau cổ em đen xì hoặc đỏ lòm do sợi bông vải bám vô, trông ghê ơi là ghê. Khi phân vân giữa 2 món thì cứ chọn món nào có ít nút hơn, cái nào cảm giác mặc nhanh hơn đỡ lằng nhằng. Trẻ con thường nó không thích khi phải thay quần áo và thay tã nói chung.

Bộ body:

Cái này là bé nào cũng có nhiều nhất, bé dưới 6 tháng nên mặc tay dài (để tránh muỗi nữa) còn trên 6 tháng có thể dùng các chai xịt chống muỗi phun sương lên da rồi thì có thể mặc ngắn tay hoặc không tay vào mùa nóng cho mát và thoáng. Nhà mình thích nhất là những loại có chất liệu thun co dãn thật nhiều, bạn chú ý cầm thử phần cổ áo và cảm giác nó có thể mở thật rộng được (nhắm cỡ gấp đôi kích thước đầu bé) thì việc mặc cho bé sơ sinh càng an toàn và nhanh chóng, việc cử động của bé cũng thoải mái hơn. Mình để ý với chất thun nào co dãn nhiều thì nó cũng mềm và mịn hơn nữa. Về ban đêm mình cũng thường hay mặc ngược phần sau lưng ra phía trước cho bé để che phần ngực và cổ được kín hơn, giữ ấm ngực sợ đêm lỡ nhiễm lạnh.

Áo:

Mình thích các áo cài nút trước hoặc đắp chéo cột dây vì Chum có vài cái áo cài nút sau lưng mặc lúc nằm bị cấn gáy đỏ hết hoặc loại tròng đầu thì thường là cổ không co dãn được nhiều như dạng body suit thun. Mình thường cho Chum mặc áo lớn hơn 1 size để nó rộng rãi thoáng mát, đôi khi là vì cần dài hơn để dễ bỏ áo vô quần. Nếu cột dây là mình ko có thắt nơ mà cột gút 2 lần luôn để tránh bị tuột, bé hoạt động hoặc bạn ẵm lên xuống rất dễ vô tình giật bung cái thắt nơ ra phải cột hoài rất phiền. Chất liệu thì vẫn thích thun mỏng nhẹ, 100%cotton hoặc linen, chứ vải kate mình thấy thị trường vẫn trà trộn nhiều loại pha polyester vô khá nóng với con.

Quần: 

Chỉ nên tuyển quần dài vải thun mà chất thật mỏng và mềm, nếu là quần ôm skinny (ôm hơn nữa là legging) thì phải co dãn càng nhiều càng tốt, còn quần ống rộng thì tùy, chủ yếu chỉ để bé được tự do thoải mái nhất khi cử động. Các mẹ cũng đừng sợ vải có độ dãn nhiều quá sẽ mau hư/nhão, mấy cái quần co dãn kém mình thấy giặt qua thời gian đều bị cứng vải (mình xài nước giặt dành riêng cho em bé, không xài nước xả). Chum chưa phải bỏ bộ thun mềm nào với lí do bị dãn cả. Mình ở Sài Gòn nên các thể loại quần thun dày đều không cần thiết. Mẹ hay cho Chum mặc quần dài để tránh muỗi và giữ ấm mỗi khi ra đường hoặc đi ngủ. Còn quần short ngắn thì cá nhân mình thấy chả để làm gì, vì bé Chum mặc tã vải kiểu Nhật có vải hoa văn tí ti màu sắc xinh xắn là đủ đẹp rồi, có thêm thì thêm quần dài chứ thêm quần short phủ bên ngoài tã cũng ngắn y chang thôi mặc làm chi nữa.

Vớ:

Mình được tặng rất nhiều vớ cổ thấp xinh yêu nhưng đều không dùng được bao nhiêu vì nó dễ tuột lắm nhất là khi bé 3 tháng trở lên lúc đó món yêu thích là ngón chân thì cứ phải mang đi mang lại cho con hoài rất mệt. Mình không xài bao chân cũng vì lí do này. Tốt nhất ngay từ đầu chỉ mua bao tay và vớ thôi, khỏi bao chân luôn vì bị cái thun bo rất dễ đứt dãn tuột 100 lần 1 ngày. Vớ thì chọn vớ cổ cao, và mua loại tốt, mắc tiền 1 chút vì vớ loại thường giặt chỉ 2-3 lần thôi là đổ lông, xù ra xơ xác thương tâm luôn, nhìn ghê quá phải mua lại tính ra tiền cũng vô đó àh. Bạn mình gửi về cho 2 đôi vớ ở Úc mang lâu giặt đến giờ chỉ hơi xù nhẹ 1 tí, bền ghê, thích dễ sợ. Ở VN thì mình cũng mua được 1 loại 80k/3 đôi mang rất ổn và bền trong Lotte Mart.

Giày:

Cái này chia ra 2 loại, 1 loại mang trang trí (tức là bạn ẵm bé trên tay thôi chứ bé không tự đi) loại còn lại là mang để đi  (kiểu dáng nhiều khi không xinh bằng). Loai mang trang trí thì không nói làm gì rất nhiều cái đẹp để phối với quần áo nhưng không nên mua nhiều (tiết kiệm thì khỏi mua luôn), còn loại mang để bé đi vững và an toàn thì mình thấy có sandal quai to hoặc giày thể thao. Quan trọng là giày nên ôm vừa vặn bao phủ gần hết bàn chân để không bị tuột ra. Chất liệu thì ưu tiên bằng vải mềm chần bông bên trong cho êm chân bé. Chum có sandal dây làm điệu của H&M mang cưng muốn xỉu mà không đi được, cứ vài bước là bị trợt cái bàn chân ra, giày 1 đường chân 1 nẻo, hoặc dạng giày búp bê yêu kiều thì đi bị tuột gót cuối cùng sút khỏi chân luôn. Hai đôi mà mình ưng nhất là sandal xốp của Biti’s tuy kiểu dáng hơi “chất phác” nhưng đi mùa mưa và đi biển rất tuyệt (size 19 là bé 12 tháng mang vừa vặn), còn lại là sandal bông mềm của Hikosen Cara (size S) mang trong nhà hoặc sàn nào sạch sẽ để chơi đùa. Giày thể thao các loại cũng rất tốt cho bé. Chum được tặng 1 đôi Converse baby, rồi cả adidas, mang thì khỏi chê rồi, nhưng khi nào đi chơi chưng diện mới mang vì phải cột dây giày mẹ lười lắm.

Đây là 2 đôi chỉ có tính chất trang trí, mang đi sẽ bi tuột khỏi chân hoài luôn

7SXB012300XNH_main_300

Giày chần bông bằng vải mềm của Hikosen Cara và sandal Biti’s xốp thần thánh là 2 đôi mình thích nhất, nói chung tích cực ủng hộ hàng Việt Nam thôi các bạn, dẫn con ra tận nơi mang thử luôn, chứ giày hiệu này nọ của nước ngoài vừa mắc, mua phải chờ order mà chọn size thì cũng hên xui hồi hộp nữa.

Nhiều mẹ thích con mang crocs nhưng cá nhân mình thấy các bé mang crocs rất hay bị vấp dễ té, mình để ý chất cao su và mũi giày crocs dáng bè ra, bé bước 2 chân hay vướng vào nhau là té liền. Mình là người lớn mà mang crocs vẫn bị vấp chân suốt nên Chum hiếu động quá mình không chọn giày crocs cho con.

Nón:

Chỉ nhớ đơn giản là mua loại nào sâu lòng, đội ôm phủ đầu bé nhiều sẽ đỡ bị tuột ra. Ở Sài Gòn nóng thì mua nón thun hoặc vải 1 lớp là được, còn nếu đi chơi ở nơi lạnh cần đội nón len thì các hoa văn đan móc rất dễ in hằn lên da bé. Vì vậy nếu sắm nón len phải chọn loại 2 lớp với vải lót bằng thun cotton bên trong cho mềm mại nha. Tóm lại món này chỉ quan tâm duy nhất là sâu lòng, còn lại càng đơn giản ít chi tiết càng tốt, sẽ dễ phối quần áo nhìn hài hòa hơn. Mình mua của Hikosen Cara rất là ưng, chất liệu tốt, hiệu Petshop cũng tương tự nhưng giá mềm hơn.

Yếm:

Đến khi 9 tháng thì Chum vẫn phải luôn đeo yếm toàn thời gian, sáng cũng như tối, tại em ấy hay viêm phổi, ho sổ mũi suốt nên mẹ không dám bỏ lơ phần ngực. Yếm được tặng theo mấy set đồ Thailand thường là loại dán sau gáy hoặc cài nút bấm mình đều không dùng được vì con nít dưới 1 tuổi thời gian ngủ vẫn còn chiếm đa số thời gian trong ngày nên đứa đeo yếm thường trực như Chum bị cấn gáy liên tục. Vì vậy mình mua yếm riêng, chọn loại cột dây mảnh để cột qua bên hông cổ (gút 2 lần ko thắt nơ) loại này thích nhất vì mình quyết định được độ rộng chật của vòng dây có sát cổ bé hay không: nếu sát quá thì cũng ngứa khó chịu, hoặc rộng quá thì đeo 1 hồi toàn bị trôi cái yếm trượt từ đằng trước thành ra đằng sau. Một lựa chọn khác là kiểu yếm mà có quai vòng từ sau gáy ra phía trước cài nút bấm cũng ok. Chất liệu vẫn là thun cotton và mình nhét yếm vào bên trong áo. Nhiều người bạn của mình không đeo yếm cho con nên cái yếm này chỉ quan trọng với Chum thôi, để cho ai tham khảo khi có cùng hoàn cảnh với mình.

Ngoài ra còn có loại yếm tam giác mình cũng mua cho Chum 1 set 4 cái để dành mang khi ra ngoài chơi. Bé nhỏ thường bị rộng nên mẹ phải cột trước 1 lần rồi mới cài nút, nếu khó hình dung quá thì tham khảo hình ảnh hướng dẫn chi tiết ở đây dùm mình.

Gray_and_coral_3_Drop_shadow

Áo khoát

Mặc dù có một mớ áo khoát đủ thể loại kể cả áo lông leopard sang chảnh nhưng thực tế Chum chỉ dùng thường xuyên đúng 2 cái là áo khoát nỉ có nón và 1 cái cadigan bằng len dệt kim mỏng, còn lại mấy áo kia chỉ để chụp hình cho đẹp rồi cất tủ. Cái áo Cardigan được mặc nhiều lần hơn vì mỏng nhẹ mềm và xếp vào balo mang ra đường rất gọn, thích hợp đi ban ngày, còn áo khoát có nón thì mặc đi ban đêm. Sau này mình có sắm cho Chum 1 cái áo gió vải dù chống thấm để đi học mùa mưa là đủ bộ.

agps1002-640-1-636438295249773590

Đồ bộ vải tole kiểu VN:

Cái này thì bà ngoại mua cho hơn chục bộ đủ hoa đủ màu mặc ở nhà cho mát. Chum chỉ mặc loại quần dài với áo tay dài để hạn chế bị muỗi đốt, và giữ ấm khi mặc ngủ ban đêm. Bé mặc lên thì nhìn màu mè hoa lá hẹ cũng hài hài mắc cười thấy cưng lắm. Mấy bộ này thì mỏng mát rộng thoáng, hợp khí hậu Sài gòn, mấy lúc bị sốt cần mặc thoáng để thoát nhiệt cũng rất thích hợp. Một ưu điểm khác là loại vải tole này bền màu hơn và không bị xù lông như các đồ bộ thun mặc nhà thông thường, bé sử dụng thường xuyên rất lâu mà giặt hoài vẫn giữ được màu sắc với chất vải gần như nguyên vẹn so với lúc mới mua. Chỉ có điều là chất lượng đường chỉ các xưởng may VN mình đôi khi vẫn còn ẩu nên thỉnh thoảng bé mặc hoạt động nhiều cũng tét đáy phải vá lại chút xíu. Trong lĩnh vực đồ mặc nhà thì mình thích đồ tole nhất vì rẻ và mát, mặc thoải mái; đồ vải xô kiểu Nhật thì xịn rồi nhưng đắt quá khó đầu tư số lượng nhiều; còn đồ thun thì mình thấy không bền khi giặt qua thời gian dễ bị bạc màu với đổ lông, mua lại cũng tốn kém.

87(1) 89(1)

Yukata:

Trước đây mẹ có tự sắm 1 bộ màu sắc sáng tươi hoa anh đào nhẹ nhẹ thật nhã nhặn xinh xắn nhưng cuối cùng ít cho Chum mặc lắm. Tất cả cũng vì mẹ tiếc tiền không mua hàng Nhật mà mua đồ VN lên có 155k/bộ, lúc mua thấy ghi chất liệu vải cotton Hàn quốc nhưng mặc nóng khủng khiếp, không hề hút mồ hôi 1 tí nào luôn, mất niềm tin vào các tiểu thương quá, có lẽ vải bị pha polyester nhiều. Thành ra lâu lâu mình cho con mặc thay đổi style vì dáng Chum mặc yukata thấy ghét lắm cơ, nhưng vải nóng quá đi thật uổng. Phần khác cũng vì Chum còi, mặc vô bị rộng thùng thình bơi trong bộ đồ, nhưng vẫn yêu^.~

Sau này Chum được 1 chị bạn của ba ở Nhật gửi về 1 bộ Yukata xịn đúng chuẩn Nhật thì mặc vào chất lượng hoàn hảo luôn, từ form dáng đến độ thoáng mát, nên các mẹ mua Yukata thì ráng đầu tư mua đúng hàng tốt chứ không sẽ rước bực mình và thất vọng như mẹ Chum đó.

BGJ-140-2


Vậy là coi như đã tổng kết xong toàn bộ bí kíp khi cống hiến cho sự nghiệp thời trang và làm stylist yêu nghề riêng cho công chúa của mình. Có mấy bộ đồ lúc nhỏ của Chum size newborn mình vẫn giữ không cho ai hết vì nó nhỏ xíu, y như đồ cho thú cưng vậy đó, rất yêu và nhiều kỉ niệm. Dù có vết siro dây vào giặt ko ra, vết loang lỗ ố vàng vì con ọc sữa, mình cứ cất riêng trong một cái túi làm bảo vật của riêng mình. Ăn trộm vào nhà kề dao vào cổ hỏi tài sản của cải giấu ở đâu, mình sẽ thật thà giao nộp cái túi đó cho nó, tại trong đó là tất cả kho báu của mình, quý giá lắm ♥

Advertisements

2 thoughts on “KINH NGHIỆM CHỌN QUẦN ÁO CHO BÉ SƠ SINH

  1. Pingback: Đồ dùng mang theo khi đi sinh ở bệnh viện và chăm sóc sau sinh cho mẹ – We all MAD here

  2. Pingback: Tổng hợp kinh nghiệm mua sắm đồ cho bé và mẹo vặt linh tinh (đang cập nhật…) – We're all MAD here

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s