GỬI BÉ ĐI NHÀ TRẺ TỪ 5 THÁNG TUỔI

Gia đình mình ông bà đều lớn tuổi và Chum là một em bé đặc biệt khó chiều chuộng nên lúc vừa hết 5 tháng nghỉ thai sản (mình nghỉ sớm trước 1 tháng nên đi làm lại sớm hơn tương ứng), sau khi cân nhắc hết các phương án và chi phí, trên hết là những lợi ích đối với sự phát triển của con thì mình quyết định chọn cách tốn kém nhất là gửi con vào một nhà trẻ tư thục được xếp vào hàng chất lượng tốt nổi tiếng của Sài gòn. Đương nhiên chẳng có sự lựa chọn nào đến dễ dàng, một sự việc luôn có ưu và khuyết điểm riêng, nhưng mình luôn đặt con lên hàng đầu trên tất cả tiền bạc và mọi thứ điều tiếng khác. Về các lợi ích khi gửi nhà trẻ, mình đã đọc trên FB cô MC Minh Trang ở đây  mọi người hãy vào xem vì mình đồng ý hết mọi điểm trong bài viết đó không cần phải nói thêm gì ở đây cả. Dưới đây chỉ là cảm nhận và kinh nghiệm riêng của mình để các bạn có thêm một nguồn thông tin thực tế để tham khảo.

Đầu tiên mình xin khẳng định sau 6 tháng gửi con ở nhà trẻ tốt thì đây là quyết định đúng đắn nhất trong hành trình nuôi con của mình. Mình dám dành ra 2/3 tháng lương chi trả học phí cho bé để mua lấy sự yên tâm cho cả gia đình, còn những tiến bộ trong sự phát triển kĩ năng của con thì không tiền nào mua được. Bé Chum hồi 5 tháng vẫn còn quấy kinh khủng khiếp, mình là mẹ mà nhiều khi còn kiên nhẫn không nổi thật chỉ muốn lôi ra đánh đòn nên nếu gửi đại ở nhóm trẻ nào đó không có camera thì thôi với đẳng cấp quấy của Chum sớm muộn gì ẻm cũng bị nhúng đầu vô xô nước, và mình thật lòng chẳng trách người ta được. Mình thực tế, suy nghĩ giản đơn, nhà trẻ trung bình sẽ trả lương trung bình, mình không mong gì họ nhận mức lương đó mà phải kiên nhẫn tuyệt đối với con mình được. Vì vậy mình chọn nhà trẻ tốt nhất mà mình biết, trả một mức giá mà mình thấy xứng đáng để họ chăm sóc và đúng nghĩa là chịu đựng sự quấy quá của bé. Và mình đã đặt niềm tin đúng chỗ.

Vậy có phải 100% bé nào gửi nhà trẻ từ sớm thì cũng lanh lợi hơn?

Mình nghĩ là không, trong lớp của Chum cũng rất nhiều bạn cùng lứa đều được gửi có khi sớm nhất là từ hồi 4 tháng tuổi nhưng không phải bé nào cũng lanh lợi như nhau. Những bé đằm tính thì vẫn hiền ngoan, đặt đâu nằm đấy nhưng bé sẽ không thụ động, ít nhất là sẽ không bị khớp khi cho ra tiếp xúc môi trường bên ngoài. Một đứa trẻ bản tính hoạt bát thì dù chỉ ở nhà vẫn lanh lợi, nhiều trò, vẫn phát triển kĩ năng nhiều khi còn hơn cả các bé được gửi nhà trẻ (được các cô giáo mầm non đào tạo bài bản dày dạn kinh nghiệm chăm sóc). Nhưng khi thả ra môi trường xã hội, các khu vui chơi rất có thể bé sẽ không quen bằng những bé đi học sớm vì như con mình thì đã quen với 7-8 bạn và 6-7 cô (vừa cô giáo, bảo mẫu, các cô dưới văn phòng và y tá) giao tiếp mỗi ngày.

Nếu cho bé làm quen việc đi nhà trẻ sớm thì khi đi mẫu giáo bé sẽ không khóc nữa?

Dĩ nhiên lại càng không. Cho bé đi nhà trẻ sớm thì thời gian thích nghi của bé sẽ nhanh hơn các bé lớn, thời gian khóc sẽ ngắn ngày hơn nhưng không có nghĩa là sau buổi ban đầu làm quen xong xuôi, kết thân với cô giáo bè bạn rồi từ đó về sau sẽ không khóc nữa. Cảnh các bé chia tay ba mẹ mỗi sáng nước mắt dàn dụa, giãy nãy quẩy đạp vẫn thường xuyên xảy ra ở trường con mình mỗi ngày bất kể bé đó đi học lâu hay mới đến trường lần đầu. Kiểu như sáng nay ở nhà với mẹ đang vui mà đi ra đường xong tới trường mẹ giao cho cô thì vì đang vui với mẹ quá mà, không muốn xa mẹ đương nhiên khóc là phải rồi hoặc bữa nay khó ở trong người bé có yêu cầu đặc biệt chỉ định ba phải luôn ẵm, kể cả mẹ cũng chê thì đi học giao cho cô sao mà tránh được bé giãy giụa. Ngay như khi bé lên lớp trên, cùng một trường nhưng các cô vẫn dành ra 1 tuần để đem bé lên lớp mới theo thời gian tăng dần để làm quen và thích nghi lại, sáng giao cho cô giáo mới vẫn có cô cũ bên cạnh dỗ phụ và trấn an chọc ghẹo cho bé bớt la làng, sau đó vài ngày vẫn khóc la om sòm là chuyện bình thường. Vì vậy nếu có chuyển trường lên mẫu giáo thì những ngày đầu đi học làm quen bé vẫn khóc thôi có điều mẹ không cần thiết vô lớp cùng hay phải đón sớm và sau đó bé sẽ thích nghi nhanh hơn. Chốt lại đi nhà trẻ sớm thì khi chuyển trường qua mẫu giáo, bạn nhỏ nào được chuẩn bị tâm lý tốt thì nhiều khi sẽ không khóc nhưng không phải là tất cả, phần đông khóc lóc là việc hiển nhiên phải vậy rồi.

Vậy thế nào là một nhà trẻ tốt?

Theo mình có các yếu tố sau đây quan trọng với gia đình mình:

Trường gần công ty ba hoặc mẹ: bé sẽ được đón sớm nhất có thể. Mặc dù trường Chum giữ bé đến 6h nhưng mình coi camera đến 5h là lớp chỉ còn Chum và 1-2 bạn nữa nên đón trễ các bạn về hết còn mình con rất là thương. Vì vậy mặc dù Sài Gòn có 3-4 trường rất tốt nhưng trường mình chọn cách công ty mẹ có 2 ngã tư thôi. Sáng đưa con đến trường xong mẹ đi bộ đi làm, chiều 5h ra là 5h5′ đã có mặt ở trường để đón Chum rồi.

Trường có tỉ lệ 1 cô tối đa chăm 2-3 bé: một lý do khác mà mình đánh giá chất lượng trường tương xứng với học phí là một lớp trường cam kết 1 cô chăm tối đa 2 bé và số bé tối đa trường nhận cho 1 lớp là 12. Tuy nhiên lớp Chum thì thường là trong tình trạng chỉ có 6-7 bé mà 4-5 cô luôn nên các cô không bị quá tải, không bị bóc lột, tâm lý thoải mái chăm bé sẽ phần nào đỡ căng thẳng mệt mỏi. Kinh nghiệm từ ngày đầu đến giờ là mình yên tâm hoàn toàn về sự dịu dàng vui vẻ đầy năng lượng của các cô trường Chum.

Trường có y tá: chỗ mình gửi Chum có 2 cô y tá túc trực hỗ trợ các bé khi gặp các bệnh vặt thông thường hoặc khi sốt mọc răng, sốt vì tiêm vaccine trường vẫn nhận chăm sóc bé vì có y tá theo dõi và cho uống thuốc của phụ huynh gửi. Ngoài ra các cô y tá cũng tắm cho bé mỗi ngày. Khi con đi học có bất kì biểu hiện khác thường nào cô cũng gọi thông báo tình hình và đề xuất các phương án cho mẹ để xử lý theo yêu cầu. Chum nhà mình bị dính thắng lưỡi, đi khám định kì và khám bệnh nói chung chẳng bác sĩ nào nhắc mình nhưng nhờ cô y tá ở trường tư vấn và báo cho mẹ mà Chum đã giải quyết vụ thắng lưỡi xong xuôi. Có y tá luôn có mặt ở trường làm mình an tâm hơn rất nhiều khi gửi bé và được tư vấn thêm cách chăm sóc khi con có bệnh.

Trường có camera: mặc dù vấn đề này còn nhiều tranh cãi nhưng đối với bé dưới 3 tuổi, mình theo phe ủng hộ camera, vì nhớ con, vì muốn xem con sinh hoạt để về nhà có các hoạt động “ôn bài” tương ứng, vì muốn xem tính cách hành vi các bé khác chung lớp với con mình. Đôi khi thấy con nắm tóc bạn hay bạn giật đồ chơi của con thì các bé ứng xử với nhau ra sao, cô có can thiệp thế nào mình đều quan tâm sâu sát. Mỗi khi bé té hay bị chấn thương nào đó do bé hiếu động cô không xử lý kịp nhà trường đều đề nghị mình coi lại video cận cảnh và xin lỗi rất chân thành mà thường là mình không coi vì gà mình nuôi mình biết, rằng chẳng có oan ức gì đâu chỉ tại tính con hiếu động quậy quá mà. Ở nhà mẹ vẫn bị ba la vì để Chum té như mít rụng hoài thì ở trường cô canh cách mấy cũng có lúc không kịp trở tay. Có camera 24/7 khi đón con về mình biết được chiều sau khi bé về hết các cô lau sàn, bàn ghế, cửa kính, vệ sinh phòng sạch sẽ, trước khi nghỉ mỗi cuối tuần các cô lấy tấm nilong trải ra bao phủ hết đồ đạc ở lớp để ngăn bụi. Nói chung lúc nào mình cũng quan sát được lớp con, nắm được trường có cho thợ đến ban đêm để vệ sinh máy lạnh định kì hay sửa chữa bảo dưỡng gì đó. Một nhà trường đủ tự tin để lắp camera thì phụ huynh cũng tự tin giao phó con cái cho họ, bất chấp học phí là bao nhiêu^^. Việc này thực sự quan trọng với mình khi con dưới 3 tuổi, khả năng méc và phản ứng còn hạn chế, sau đó thì chắc mình cũng không quan trọng camera nữa, lớn rồi mẹ cũng không coi camera suốt đời được.

Trường có tắm cho bé: mình không rành việc tắm táp này là chỗ giữ trẻ nào cũng có hay sao nhưng chiều nào đón con về cũng thấy bé thơm tho, da mịn màng, tóc tơi bay bay trong gió là hài lòng lắm. Vì nhà ở rất xa, đón con về đến nhà đã 6h chiều mà giờ đó tắm thì rất dễ bị nhiễm lạnh nên đây là yếu tố quan trọng với nhà mình, cần bé đón về luôn trong tình trạng sạch sẽ, về nhà chỉ cần cho ăn tối và chơi đến giờ đi ngủ thôi.

Các ưu điểm cộng thêm khác: đối với trường chất lượng cao thì ở lớp cô bỏ tã luôn, chỉ mặc đồng phục bộ đồ thun rộng, bé đi nặng đi nhẹ gì cô cũng dọn vệ sinh nhanh chóng thay quần áo mới cho con nên chi phí cho tã của bé mình tiết kiệm đáng kể, hầu như mỗi ngày chỉ 1 cái tã dán vào ban đêm cho con, đến lớn hơn cô dần dần tập bé ngồi bô. Toàn bộ áo quần và gối đều có in thêu tên riêng cho từng bé không dùng chung lẫn lộn. Mình cũng không cần phải mua đồ chơi cho con vì ở trường có rất nhiều rồi, về nhà chỉ tập trung chơi giao tiếp với ông bà cha mẹ thôi, cuối tuần thì ra ngoài chơi nên nhà lúc nào cũng gọn gàng không bị vương vãi đồ chơi khắp nơi. Trường hàng năm đều có lễ tổng kết tặng cho phụ huynh 1 cái CD quay lai rai trong suốt quá trình cả năm con sinh hoạt ở trường (thỉnh thoảng coi camera mình vẫn thấy các cô vác máy vào lớp chụp ảnh quay phim làm tư liệu) hoặc thường xuyên hơn thì cập nhật mỗi tháng trên FB. Cái CD thì dài cả 45′ quay đều các bé trong lớp, ăn ra sao, dỗ thế nào mới ngủ, giờ học hát học múa con lắc lư nhiều hơn các bạn hay lo bò đi chỗ khác… (mình coi mà vừa khóc vừa cười). Các cô rất nhiều kinh nghiệm nên thấy bé có vấn đề gì là tư vấn cho mẹ giải quyết rất chính xác khoa học. Vào mùa dịch bệnh các cô cũng tổ chức sàng lọc mỗi sáng trước khi nhận bé, có dấu hiệu bệnh nào lây sẽ nhờ phụ huynh chăm sóc tại nhà nên mình yên tâm môi trường ở lớp của con rất ít nguy cơ lây nhiễm bệnh. Riêng trường của Chum mình thấy các cô cho bé nghe đàn hát nhạc dân ca và các bài đồng dao thiếu nhi nhiều, cá nhân rất ưng bụng, vì bé là người Việt Nam, mình vẫn yêu mến những gì thuần Việt, những gì mà trẻ con thế giới không có được. Trường Chum có đội ngũ các bác bảo vệ rất tử tế và ân cần hợp với bản tính mình dạo này rất hay soi bảo vệ để đánh giá có thích dịch vụ của 1 nơi nào đó hay không ^^ Ngoài ra thì trường có tổ chức mời bác sĩ BV Nhi đồng đến khám bệnh tổng quát định kì 1 năm 2 lần và sinh nhật tặng quà chung trong mỗi tháng cho các bé. Các bé mà ba mẹ có nhu cầu tổ chức sinh nhật riêng ở lớp cũng được các cô hỗ trợ chu đáo luôn.


Chum may mắn là em bé rất lanh lợi và dạn dĩ nên đi nhà trẻ sớm giúp con phát huy tối đa tinh thần hoạt bát hiếu động của mình. Bé tiến bộ hẳn từ một đứa thính ngủ rất khó dỗ đã sinh hoạt theo nếp ở trường, con hay bệnh vặt nhưng mẹ vẫn yên tâm làm việc vì các cô chăm nhiều khi còn giỏi hơn mẹ và bà ở nhà, với có bạn bè cùng chơi giúp con quên bệnh và hoạt động ở lớp làm con ra mồ hôi đỡ sốt hơn hẳn chứ ở nhà mỗi mẹ lo cho con là rã rời rồi nói gì đến chơi bời các thứ. Mình không thể tưởng tượng 1 em bé Chum mà mình đã gửi lúc 5 tháng quấy khóc vật vã khó bú khó ngủ như vậy lại có thể trở thành bé Chum hiện tại đi sớm nói sớm, gì cũng biết và luôn mở lòng đón nhận thế giới bao điều mới mẻ mà không chút e ngại, sợ hãi, cho đi chơi ở đâu cũng làm mẹ nở mũi tự hào vì ai cũng thích con năng động, giao tiếp chủ động với các bạn cùng lứa, quậy mọi địa hình, dù lên bờ hay xuống biển. Giờ nghĩ lại qua kinh nghiệm gửi nhà trẻ tốt của mình thì nếu có em bé nữa, cho dù mình có rảnh rỗi chăm con ở nhà mình cũng sẽ tìm nhà trẻ cho bé đi học ít nhất là nửa buổi mỗi ngày để bé có điều kiện giao tiếp xã hội từ sớm, va chạm và tiếp thu nhiều điều hay từ cô và bạn, phát huy và bộc lộ hết khả năng của bé. Mình không dám khuyên ai cả, chỉ cho mọi người thêm một góc nhìn từ một trường hợp cụ thể để củng cố cho quyết định của các bạn nhé. Đừng ngại định kiến và luôn tin rằng những gì bạn nghĩ là tốt cho bé, chắc chắn là nó sẽ tốt cho bé.

Advertisements

103 thoughts on “GỬI BÉ ĐI NHÀ TRẺ TỪ 5 THÁNG TUỔI

  1. An

   Hì, cty mình thì ở Quận Tân Bình.
   Mẹ Chum có phải chuẩn bị tâm lý cho con trước khi đi học không? Ví dụ: cho con quen trường lớp khoảng 1 tuần trước khi con ở trường cả ngày k? Share cho mình ít kinh nghiệm với 🙂

   Like

   1. Phương Nhung

    Em cũng chuẩn bị cho bé đi nhà trẻ khi được 7 tháng. Mong nhận được sự hỗ trợ của chị về việc chuẩn bị tâm lý cho bé trước khi đi nhà trẻ ạ. Em cám ơn chị nhiều lắm

    Like

   2. nstptram

    Mình gửi bé từ 5 tháng, và chuyện tuyệt nhất của việc này là không cần phải chuẩn bị tâm lý gì cả, bé còn quá nhỏ để hiểu được và việc chấp nhận diễn ra cũng nhanh hơn các bé lớn. Chum gửi vào ngày đầu tiên phải đón sớm vào buổi trưa, nhưng ngày thứ 2 thì đã ở lớp trọn ngày. Việc này cũng tùy vào kinh nghiệm của các cô giáo và sự tin tưởng của mẹ với trường qua việc quan sát kĩ camera những ngày đầu. Việc chia tay thì mẹ càng dứt khoát đỡ dùng dằng thì sẽ đỡ cho đôi bên hơn, vì có ở bên trấn an thêm 1 chút thì bé cũng vẫn khóc mà thôi. Chuyện cho bé đi trẻ mình có thể ví nó tương tự với luyện ngủ CIO, phụ huynh càng sắt đá thì con mau thành tài á. Gia đình nếu đã quyết chí thì cùng nhau cố gắng nha. Chúc mọi chuyện sớm êm đẹp nha Nhung ơi.

    Like

   3. Phương Nhung

    Em cám ơn chị nha. Nhờ những lời này em thấy lòng mình nhẹ đi hẵng. Mấy hôm rồi cứ lo miết chuyện sợ bé ko hợp tác khi đi nhà trẻ.
    Mong là mọi chuyện sẽ ổn. Hi.

    Liked by 1 person

  2. Ngan

   Mình đang rối bời việc tìm trường cho con mình, bé gần 8 tháng tuổi, ở nhà với người giữ trẻ mà xem tivi cả ngày mình ko an tâm. Mẹ Chum gửi bé ở trường nào vậy và học phí ra sao. Cảm ơn mẹ Chum nhiều

   Like

   1. Ly

    Mình cũng đang tìm trường cho bé nhỏ 7m. Trâm có thể giới thiệu trường của Chum giúp mình được không. Cảm ơn Trâm.
    Một việc Trâm cho mình hỏi nữa là việc đi học bé có thể bú sữa mẹ và ăn dặm thế nào?
    Bé dưới 1 tuổi có được nấu ăn riêng không? Bé tuy nhỏ nhưng có được cho chơi gì không.
    Cảm ơn sự giúp đỡ của bạn.

    Like

  3. Xiu

   chị Trâm ơi, cám ơn bài viết của chị, e cũng có con nhỏ, sắp tới đi làm mà vẫn chưa tìm đuọc trường cho bé, đọc bài viết của chị thấy đỡ lo lắng hơn nhiều, chị có thể cho e biết tên trường của Chum được k? em cám ơn chị nhé

   Like

 1. Chum dc gửi lúc 5 tháng, nhỏ quá, vô lớp nằm là chính nên cũng chả cần làm quen gì hết. Con buộc chấp nhận 1 chỗ sinh hoạt mới mỗi ngày với nhiều nhân vật mới, thế thôi. Mình có đem lên lớp chơi 1 tiếng với lớp ngày đầu tiên, ngày hôm sau là gửi luôn nhưng dc nửa buổi là phải đón sớm, vì gào ghê quá cô sợ con bị viêm họng nên kêu mẹ hốt về, ngày thứ 3 thì cô chuẩn bị chiêu trò rồi ghế rung các thứ để chiến đấu với bé nên gửi cả ngày êm thắm, từ đó là đi học đều luôn.

  Like

  1. An

   Haha… cho con ” nhập ngũ” sớm thì phải xót tí😂. Chum được gửi đi sớm nên mẹ Trâm có nhiều kinh nghiệm nè. Mốt mình có “vướng” gì chắc nhờ Trâm tư vấn hen. Cảm ơn mẹ Chum nha. ☺

   Like

   1. An

    Trâm ơi,trong bài viết An thấy Trâm đề cập Chum khó bú khó ngủ lúc ở nhà nhưng khi gửi nhà trẻ thì ngoan hẳn ra. Vậy trước lúc gửi Trâm có luyện Chum tự ngủ k, Vô nhà trẻ sao bé ngủ được ta?
    An đang lo vì bé nhà An ngủ phải có võng thì mới chịu, k bít vô trường sẽ ra sao 😦

    Like

  2. Lan

   chào bạn, mình đang tìm trường cho con nên tìm ra blog của bạn. Bạn cho mình hỏi là Chum học trường nào vậy? chất lượng vẫn như ngày Chum còn nhỏ k? bạn bé mình mới gần 6 tháng thôi. Cảm ơn bạn,
   Lan

   Like

 2. Pingback: Cắt thắng lưỡi cho bé – We all MAD here

 3. Hi An, trước khi đi nhà trẻ Chum không thể tự ngủ dc, mẹ phải ẵm trong tiếng gào la gắt gỏng của em đến khi e mệt thì mới ngủ, rất là kinh khủng, khi gửi trường thì trừ hôm đầu tiên, còn lại mấy hôm sau cô biết ý, cho Chum lên ghế rung có bánh xe và đẩy tới lui cho con. Lớp Chum có 7-8 bạn thì khoảng 2-3 bạn phải ngủ trên ghế đẩy giống Chum còn lại 5-6 bạn khác thì ngủ trên giường lưới mầm non bình thường. Khoảng từ 9-10 tháng trở đi thì Chum mới bắt đầu xuống giường nằm như các bạn, thì lúc đó các bạn mới vô lại có bạn phải ngủ trên xe đẩy. Một phần nữa là các bé có hiệu ứng tập thể, khi thấy bạn ăn cũng sẽ ăn cùng, các bạn xung quanh ngủ hết thì bé cũng trật tự hơn và sẽ ngủ theo. Các cô rất kiên nhẫn vì có hôm Chum ko ngủ cô cũng ngồi chơi với con trong bóng tối xong đến giờ các bạn chơi thì Chum lăn ra ngủ, cô cũng vẫn dọn chỗ cho em ngủ bình thường. Tóm lại trường Chum thì các cô nương theo bé, chiều con nhiều.

  Like

 4. Ngan

  Xin chao me Chum, minh xin hoi 1 so kn cho be di nha tre som. Minh biet truong cua be Chum. Cho minh hoi hoc phi nhu the nao? co bao gom ta, sua hay me phai dua moi ngay. Nha tre tu nhan nen khong can theo ho khau quan phai khong ? be minh du dinh khoang 12 – 18 thang se gui vi nha co ong ba, Truong nay cach cty khong xa. Me Chum co FB khong de minh hoc hoi kn nuoi be gai.

  Like

 5. Pingback: Quá trình ăn dặm của Chum – We all MAD here

 6. Pingback: Học thử 1 ngày ở Gymboree – We all MAD here

 7. Pingback: TỬ VI TUỔI ĐINH MÃO 1987 – We're all MAD here

 8. Lam Van Bao Ngoc

  Chào Trâm, mình đang rối bời việc có nên gởi con từ 6 tháng không nè. Trong lúc tìm hiểu, tìm sự đồng cảm thì tình cờ gặp chia xẻ của T, thấy bớt lo phần nào và thêm quyết tâm hơn rồi. 10 ngày nữa mình phải đi làm lại mà giờ chưa tìm được trường nữa
  Trường bé Chum học là trường gì vậy T ? Mình đang ở Tân Bình nhưng đi làm ở quận 1

  Like

   1. Linh

    Cho mình hỏi mẹ chim gửi con trường nào và học phí như thế nào a. Bé mình được bảy tháng , nhà không có ai chăm nên mình cũng đang tìm trường cho bé

    Like

   2. Linh

    Cho mình hỏi mẹ chim gửi con trường nào và học phí như thế nào a. Bé mình được bảy tháng , nhà không có ai chăm nên mình cũng đang tìm trường cho bé

    Like

 9. Pingback: We're all MAD here

 10. Binh91

  Xin chào mẹ Chum, mình đang đau đầu không biết nên gửi bé 6 tháng không vì ông bà nội ngoại hai bên đều ở xa và mình đang băn khoăn không biết chọn trường nào là tốt cho bé vì bé còn nhỏ quá…Bé Chum học trường nào vậy, bạn có thể cho mình tham khảo dc ko?

  Like

 11. Thư

  Hi Trâm,

  Mình tình cờ biết đến blog của Trâm khi lên mạng tìm thông tin về việc cho bé tập ăn bằng túi nhai, mình đã tìm thấy bài 10 vật dụng có thể lãng phí… và đọc một mạch, sau đó đọc hết các bài còn lại trong vòng 2 ngày bất cứ lúc nào rảnh. Cám ơn bạn đã có những chia sẻ chân thành và hài hước khiến cho mình cảm thấy những khó khăn hiện tại nhẹ nhàng đi rất nhiều.

  Bé nhà mình gần 6 tháng rồi và đang được bà chăm, ai cũng khen bà chăm là nhất rồi nhưng sao mình vẫn thấy có gì đó sai sai nhưng mình cố gạt đi và thuyết phục bản thân là mình đang may mắn hơn rất nhiều người khác vì có bà, đến khi đọc được bài này của Trâm mình mới hiểu nó sai ở chỗ nào. Cám ơn góc nhìn mới mẻ của bạn. Qua bài viết mình thấy trường của bé Chum đang học gần như đã giải quyết gần hết những băn khoăn của các bà mẹ khi cho con đi học, không biết là bé đang học trường nào vậy Trâm. Nếu thuận tiện mình cũng sẽ cố gắng cho con được học ở đó.

  Like

  1. nstptram

   Chào Thư, thật hạnh phúc khi biết Thư đồng cảm với những chia sẻ của mình. Trâm có gửi mail riêng về trường của Chum rồi. Hi vọng ở đây, chúng ta luôn có nhau cùng đồng hành trong giai đoạn làm mẹ nhiều gian nan này

   Like

 12. Pingback: HÃY LÀM VÁY TUTU CHO BÉ GÁI NÀO! – We're all MAD here

 13. Pingback: KINH NGHIỆM TIÊM VACXIN CHO BÉ – We're all MAD here

  1. Mẹ Bông

   Bạn cho mình xin thông tin trường bé Chum nha. Bông nhà mình gần 5 tháng mà bà nội xót cháu k cho đi học sớm. Ở nhà thì mình sợ bé k hòa đồng khi ra môi trường xh với lại bà chiều cháu sẽ hư.

   Like

 14. Pingback: Có nên tiêm vacxin hay không – We're all MAD here

 15. Chào Trâm, bạn cho mình biết tên trường nhé, thấy các cô ở đấy nhiệt tình ghê, tính liên lạc bên trường hỏi thăm thêm để gửi bé nhà mình.
  Thanks

  Like

 16. Justin

  Hello Trâm,

  Ở Q1 thì trường nào được vậy bạn? Vc Mình có 2 bé sinh đôi đi làm ở Q1 gần nhà thờ Đức bà. Nhà gần KS New World cũng Q1 luôn

  Like

 17. Nguyễn Thị Ánh Ngọc

  Hi Trâm
  Mình đang làm việc ở quận 4, mà bé nhà mình thì gửi ở nhà trẻ quận Bình Thạnh vì gần nhà có ông bà đi đón dùm. Nhưng vì trường công nên chất lượng không được như mình mong muốn. Mình thấy Trâm cho bé học ở đây rất tốt, được cô giáo quan tâm tận tình. Trâm có thể gửi mail cho mình biết rõ về trường mà bé đang theo học k? Mình muốn tham khảo để chuyển trường cho bé b ah.
  Thanks Trâm

  Like

  1. Phương Nhung

   Có 1 group trên fb là Con đi nhà trẻ, chị có thể join group để tham khảo thêm nha. Có nhiều mẹ cũng gửi con từ 6 tháng lắm ah.

   Like

 18. Phương Nhung

  À chị Trâm ơi, hno comment em tính hỏi mà quên, chị mail giúp em thông tin bên trường bé học lúc 5 tháng tuổi nha. Em cám ơn chị nhiều ah.

  Like

 19. Hi Trâm, mình đọc bài bạn mà vui dễ sợ, có 1 trường nhận con từ 5 tháng mà ok như vậy, mình stress vụ này kinh khủng. Nhờ Trâm cho mình xin thông tin và học phí của trường với nhé. Thanks bạn.
  P/s: email mình: phucnguyen.media@ gmail.com

  Like

  1. nstptram

   Thật ra cũng tùy trường công hay trường tư hay quốc tế mình nghĩ sẽ có sự khác nhau và các cô sẽ có bảng hướng dẫn vật dụng cần gia đình mang theo mỗi ngày cho bé. Riêng thực tế nhà Chum thì trong balo đi học luôn có 3 cái tã, 1 bộ quần áo sạch, 1 cái áo khoác, 1 gói khăn ướt nhỏ (20 miếng), 1 đôi vớ cổ cao, kính mát, nón, khẩu trang, và 1 nhúm thun cột tóc. Bà ngoại có bỏ vô 1 cái tượng Chúa Giesu nhỏ nhỏ cho bé trong balo nữa ^.~ Thật ra trường chỉ yêu cầu đem tã và 1 bộ quần áo sạch thôi, mấy món kia mình tự bỏ vô để khi bé đón về đi trên đường nếu cần thì sử dụng. Hi vọng trả lời đúng trọng tâm câu hỏi của Ngân, hehe

   Like

 20. Pingback: Phương pháp Montessori tại nhà? – We're all MAD here

 21. Tu Quynh

  Cám ơn mẹ Trâm về chia sẻ rất hữu ích và giải tỏa được nhiều lo lắng của nhiều bà mẹ nhé. Mình cũng đang mong muốn được biết trường Chum đang theo học và học phí như thế nào để chuẩn bị cho bé.
  Mẹ Trâm có thể cho mình biết qua địa chỉ email của mình không? Cám ơn mẹ Trâm nhiều lắm á.

  Like

 22. Giang

  Chào Trâm,
  Bông nhà mình cũng còn hơn 2 tháng nữa là được 6 tháng và mình cũng phải gửi bé đi nhà trẻ, bầu giờ mình cũng đang bắt đầu tìm truờng cho Bông, đọc xong chia sẻ của Trâm qua blog này thấy yên tâm hẳn. Trâm vui lòng chia sẻ giúp mình thông tin của trường Chum nhe.
  Cám ơn Trâm rất nhiều.

  Like

 23. Rachel

  Em đang tìm hiểu về các chương trình preschool và ngoại khóa cho con thì tìm được blog của chị. Cám ơn chị Trâm về những chia sẻ rất hữu ích và chi tiết, em cảm thấy được khai sáng rất nhiều. Chị Trâm có thể cho em hỏi thêm về trường, học phí và chương trình học mà chị chọn cho bé Chum được không ạ? Em cám ơn chị rất nhiều.

  Like

 24. Quỳnh Anh

  Em chào chị Trâm. Em cũng đang tìm hiểu việc cho con đi học sớm thì may quá đọc được bài viết này của chị. Chị Trâm chia sẻ giúp em trường chị cho bé Chum học, học phí và các thông tin khác nếu có với ạ. Em đang đi làm ở Quận 5, nếu có thể chị giới thiệu thêm giúp em trường có chất lượng như trường bé Chum mà khu vực quận 5 với ạ. Em cảm ơn chị nhiều!

  Like

 25. Bùi Âu Đoan

  Cám ơn chị. Sau Tết là em đi làm lại. Mà em không nghĩ thông được, thuê người làm thì không an tâm. Cho đi nhà trẻ thì không có kinh nghiệm. Chị cho e xin thông tin trường của bé Chum đi nhà trẻ nha. Em cảm ơn nhiều.

  Like

 26. Trâm Nguyễn

  e cũng đang rối tinh tinh việc tìm trường cho con, c cho bé Chum học trường nào vậy? tư vấn giúp e với. Thanks c nhìu!

  Like

 27. Vĩnh An

  Trâm ơi chia sẻ giúp mình thông tin về trường của bé Chum với nha! Mình sắp đi làm lại và cũng muốn cho con đi học sớm hơn là thuê người giữ trẻ tại nhà. Mình cảm ơn Trâm trước nhé!

  Like

 28. Dang Thuy Quynh Anh

  Em chào chị,
  Con em nay được 3 tháng, hiện em đang tìm hiểu để chuẩn bị mọi thứ cả về phía ba mẹ và phía em nhỏ để có thể gửi em đi nhà trẻ sớm.
  Bài viết của chị phân tích rất rõ về việc gửi trẻ đi nhà trẻ sớm, tuy nhiên em vẫn có một số băn khoăn cần lời khuyên từ chị:
  1. Như các mẹ ở trên, em cũng muốn tìm 1 trường đáng tin cậy để gửi con của mình, chị cho em xin thông tin trường Chum học nhé, có thể là chỉ cần tên, em và chồng sẽ đến tìm hiểu trực tiếp.
  2. Vì hiện em vẫn đang nuôi con bằng sữa mẹ, và em vẫn muốn tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, tuy nhiên, khi em tham khảo thông tin các trường, đa phần chỉ nhận cho bé uống sữa bột, và không hỗ trợ cho bé bú sữa mẹ. Chị có lời khuyên nào cho em để giải quyết vấn đề này không ạ ? 2 vợ chồng vẫn còn đang bí cho vấn đề này 🙂
  Hy vọng sớm nhận được lời khuyên từ chị.
  Em cám ơn chị
  Quynh Anh

  Like

  1. nstptram

   Trâm đã gửi thông tin qua mail cho QA rồi. Trường của Chum có tủ lạnh lớn và cho gửi sữa mẹ vào đó bạn, còn được trừ tiền ăn lại nữa. Hồi đó mình gửi sữa bột riêng của Chum đang uống vào vẫn được trừ lại tiền nha.

   Like

  1. nstptram

   Chị đã gửi thông tin qua email cho Châu, em check nha. Nếu là trường tốt thì sẽ không có gì để lo cả, thay vào đó chị thấy nhẹ nhõm vì có thể thả lỏng thư giãn hơn trong việc chăm con vì có trường san sẻ bớt trọng trách này rồi. Chúc cả nhà luôn vui vẻ nha

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s