GỬI BÉ ĐI NHÀ TRẺ TỪ 5 THÁNG TUỔI

Gia đình mình ông bà đều lớn tuổi và Chum là một em bé đặc biệt khó chiều chuộng nên lúc vừa hết 5 tháng nghỉ thai sản (mình nghỉ sớm trước 1 tháng nên đi làm lại sớm hơn tương ứng), sau khi cân nhắc hết các phương án và chi phí, trên hết là những lợi ích đối với sự phát triển của con thì mình quyết định chọn cách tốn kém nhất là gửi con vào một nhà trẻ tư thục được xếp vào hàng chất lượng tốt nổi tiếng của Sài gòn. Đương nhiên chẳng có sự lựa chọn nào đến dễ dàng, một sự việc luôn có ưu và khuyết điểm riêng, nhưng mình luôn đặt con lên hàng đầu trên tất cả tiền bạc và mọi thứ điều tiếng khác. Về các lợi ích khi gửi nhà trẻ, mình đã đọc trên FB cô MC Minh Trang ở đây  mọi người hãy vào xem vì mình đồng ý hết mọi điểm trong bài viết đó không cần phải nói thêm gì nữa cả. Dưới đây chỉ là cảm nhận và kinh nghiệm riêng của mình cho các bạn có thêm một nguồn thông tin thực tế để tham khảo.

Đầu tiên mình xin khẳng định sau 6 tháng gửi con ở nhà trẻ tốt thì đây là quyết định đúng đắn nhất trong hành trình nuôi con của mình. Mình dám dành ra 2/3 tháng lương chi trả học phí cho bé để mua lấy sự yên tâm cho cả gia đình, còn những tiến bộ trong sự phát triển kĩ năng của con thì không tiền nào mua được. Bé Chum hồi 5 tháng vẫn còn quấy kinh khủng khiếp, mình là mẹ mà nhiều khi còn kiên nhẫn không nổi thật chỉ muốn lôi ra đánh đòn nên nếu gửi đại ở nhóm trẻ nào đó không có camera thì thôi với đẳng cấp quấy của Chum sớm muộn gì ẻm cũng bị nhúng đầu vô xô nước, và mình thật lòng chẳng trách người ta được. Mình thực tế, suy nghĩ giản đơn, nhà trẻ trung bình sẽ trả lương trung bình, mình không mong gì họ nhận mức lương đó mà phải kiên nhẫn tuyệt đối với con mình được. Vì vậy mình chọn nhà trẻ tốt nhất mà mình biết, trả một mức giá mà mình thấy xứng đáng để họ chăm sóc và đúng nghĩa là chịu đựng sự quấy quá của bé. Và mình đã đặt niềm tin đúng chỗ.

Vậy có phải 100% bé nào gửi nhà trẻ từ sớm thì cũng lanh lợi hơn?

Mình nghĩ là không, trong lớp của Chum cũng rất nhiều bạn cùng lứa đều được gửi có khi sớm nhất là từ hồi 4 tháng tuổi nhưng không phải bé nào cũng lanh lợi như nhau. Những bé đằm tính thì vẫn hiền ngoan, đặt đâu nằm đấy nhưng bé sẽ không thụ động, ít nhất là sẽ không bị khớp khi cho ra tiếp xúc môi trường bên ngoài. Một đứa trẻ bản tính hoạt bát thì dù chỉ ở nhà vẫn lanh lợi, nhiều trò, vẫn phát triển kĩ năng nhiều khi còn hơn cả các bé được gửi nhà trẻ (được các cô giáo mầm non đào tạo bài bản dày dạn kinh nghiệm chăm sóc). Nhưng khi thả ra môi trường xã hội, các khu vui chơi rất có thể bé sẽ không quen bằng những bé đi học sớm vì như con mình thì đã quen với 7-8 bạn và 6-7 cô (vừa cô giáo, bảo mẫu, các cô dưới văn phòng và y tá) giao tiếp mỗi ngày.

Nếu cho bé làm quen việc đi nhà trẻ sớm thì khi đi mẫu giáo bé sẽ không khóc nữa?

Dĩ nhiên lại càng không. Cho bé đi nhà trẻ sớm thì thời gian thích nghi của bé sẽ nhanh hơn các bé lớn, thời gian khóc sẽ ngắn ngày hơn nhưng không có nghĩa là sau buổi ban đầu làm quen xong xuôi, kết thân với cô giáo bè bạn rồi từ đó về sau sẽ không khóc nữa. Cảnh các bé chia tay ba mẹ mỗi sáng nước mắt dàn dụa, giãy nãy quẩy đạp vẫn thường xuyên xảy ra ở trường con mình mỗi ngày bất kể bé đó đi học lâu hay mới đến trường lần đầu. Kiểu như sáng nay ở nhà với mẹ đang vui mà đi ra đường xong tới trường mẹ giao cho cô thì vì đang vui với mẹ quá mà, không muốn xa mẹ đương nhiên khóc là phải rồi hoặc bữa nay khó ở trong người bé có yêu cầu đặc biệt chỉ định ba phải luôn ẵm, kể cả mẹ cũng chê thì đi học giao cho cô sao mà tránh được bé giãy giụa. Ngay như khi bé lên lớp trên, cùng một trường nhưng các cô vẫn dành ra 1 tuần để đem bé lên lớp mới theo thời gian tăng dần để làm quen và thích nghi lại, sáng giao cho cô giáo mới vẫn có cô cũ bên cạnh dỗ phụ và trấn an chọc ghẹo cho bé bớt la làng, sau đó vài ngày vẫn khóc la om sòm là chuyện bình thường. Vì vậy nếu có chuyển trường lên mẫu giáo thì những ngày đầu đi học làm quen bé vẫn khóc thôi có điều mẹ không cần thiết vô lớp cùng hay phải đón sớm và sau đó bé sẽ thích nghi nhanh hơn. Chốt lại đi nhà trẻ sớm thì khi chuyển trường qua mẫu giáo, bạn nhỏ nào được chuẩn bị tâm lý tốt thì nhiều khi sẽ không khóc nhưng không phải là tất cả, phần đông khóc lóc là việc hiển nhiên phải vậy rồi.

Vậy thế nào là một nhà trẻ tốt?

Theo mình có các yếu tố sau đây quan trọng với gia đình mình:

Trường gần công ty ba hoặc mẹ: bé sẽ được đón sớm nhất có thể. Mặc dù trường Chum giữ bé đến 6h nhưng mình coi camera đến 5h là lớp chỉ còn Chum và 1-2 bạn nữa nên đón trễ các bạn về hết còn mình con rất là thương. Vì vậy mặc dù Sài Gòn có 3-4 trường rất tốt nhưng trường mình chọn cách công ty mẹ có 2 ngã tư thôi. Sáng đưa con đến trường xong mẹ đi bộ đi làm, chiều 5h ra là 5h5′ đã có mặt ở trường để đón Chum rồi.

Trường có tỉ lệ 1 cô tối đa chăm 2-3 bé: một lý do khác mà mình đánh giá chất lượng trường tương xứng với học phí là một lớp trường cam kết 1 cô chăm tối đa 2 bé và số bé tối đa trường nhận cho 1 lớp là 12. Tuy nhiên lớp Chum thì thường là trong tình trạng chỉ có 6-7 bé mà 4-5 cô luôn nên các cô không bị quá tải, không bị bóc lột, tâm lý thoải mái chăm bé sẽ phần nào đỡ căng thẳng mệt mỏi. Kinh nghiệm từ ngày đầu đến giờ là mình yên tâm hoàn toàn về sự dịu dàng vui vẻ đầy năng lượng của các cô trường Chum.

Trường có y tá: chỗ mình gửi Chum có 2 cô y tá túc trực hỗ trợ các bé khi gặp các bệnh vặt thông thường hoặc khi sốt mọc răng, sốt vì tiêm vaccine trường vẫn nhận chăm sóc bé vì có y tá theo dõi và cho uống thuốc của phụ huynh gửi. Ngoài ra các cô y tá cũng tắm cho bé mỗi ngày. Khi con đi học có bất kì biểu hiện khác thường nào cô cũng gọi thông báo tình hình và đề xuất các phương án cho mẹ để xử lý theo yêu cầu. Chum nhà mình bị dính thắng lưỡi, đi khám định kì và khám bệnh nói chung chẳng bác sĩ nào nhắc mình nhưng nhờ cô y tá ở trường tư vấn và báo cho mẹ mà Chum đã giải quyết vụ thắng lưỡi xong xuôi. Có y tá luôn có mặt ở trường làm mình an tâm hơn rất nhiều khi gửi bé và được tư vấn thêm cách chăm sóc khi con có bệnh.

Trường có camera: mặc dù vấn đề này còn nhiều tranh cãi nhưng đối với bé dưới 3 tuổi, mình theo phe ủng hộ camera, vì nhớ con, vì muốn xem con sinh hoạt để về nhà có các hoạt động “ôn bài” tương ứng, vì muốn xem tính cách hành vi các bé khác chung lớp với con mình. Đôi khi thấy con nắm tóc bạn hay bạn giật đồ chơi của con thì các bé ứng xử với nhau ra sao, cô có can thiệp thế nào mình đều quan tâm sâu sát. Mỗi khi bé té hay bị chấn thương nào đó do bé hiếu động cô không xử lý kịp nhà trường đều đề nghị mình coi lại video cận cảnh và xin lỗi rất chân thành mà thường là mình không coi vì gà mình nuôi mình biết, rằng chẳng có oan ức gì đâu chỉ tại tính con hiếu động quậy quá mà. Ở nhà mẹ vẫn bị ba la vì để Chum té như mít rụng hoài thì ở trường cô canh cách mấy cũng có lúc không kịp trở tay. Có camera 24/7 khi đón con về mình biết được chiều sau khi bé về hết các cô lau sàn, bàn ghế, cửa kính, vệ sinh phòng sạch sẽ, trước khi nghỉ mỗi cuối tuần các cô lấy tấm nilong trải ra bao phủ hết đồ đạc ở lớp để ngăn bụi. Nói chung lúc nào mình cũng quan sát được lớp con, nắm được trường có cho thợ đến ban đêm để vệ sinh máy lạnh định kì hay sửa chữa bảo dưỡng gì đó. Một nhà trường đủ tự tin để lắp camera thì phụ huynh cũng tự tin giao phó con cái cho họ, bất chấp học phí là bao nhiêu^^. Việc này thực sự quan trọng với mình khi con dưới 3 tuổi, khả năng méc và phản ứng còn hạn chế, sau đó thì chắc mình cũng không quan trọng camera nữa, lớn rồi mẹ cũng không coi camera suốt đời được.

Trường có tắm cho bé: mình không rành việc tắm táp này là chỗ giữ trẻ nào cũng có hay sao nhưng chiều nào đón con về cũng thấy bé thơm tho, da mịn màng, tóc tơi bay bay trong gió là hài lòng lắm. Vì nhà ở rất xa, đón con về đến nhà đã 6h chiều mà giờ đó tắm thì rất dễ bị nhiễm lạnh nên đây là yếu tố quan trọng với nhà mình, cần bé đón về luôn trong tình trạng sạch sẽ, về nhà chỉ cần cho ăn tối và chơi đến giờ đi ngủ thôi.

Các ưu điểm cộng thêm khác: đối với trường chất lượng cao thì ở lớp cô bỏ tã luôn, chỉ mặc đồng phục bộ đồ thun rộng, bé đi nặng đi nhẹ gì cô cũng dọn vệ sinh nhanh chóng thay quần áo mới cho con nên chi phí cho tã của bé mình tiết kiệm đáng kể, hầu như mỗi ngày chỉ 1 cái tã dán vào ban đêm cho con, đến lớn hơn cô dần dần tập bé ngồi bô. Toàn bộ áo quần và gối đều có in thêu tên riêng cho từng bé không dùng chung lẫn lộn. Mình cũng không cần phải mua đồ chơi cho con vì ở trường có rất nhiều rồi, về nhà chỉ tập trung chơi giao tiếp với ông bà cha mẹ thôi, cuối tuần thì ra ngoài chơi nên nhà lúc nào cũng gọn gàng không bị vương vãi đồ chơi khắp nơi. Trường hàng năm đều có lễ tổng kết tặng cho phụ huynh 1 cái CD quay lai rai trong suốt quá trình cả năm con sinh hoạt ở trường (thỉnh thoảng coi camera mình vẫn thấy các cô vác máy vào lớp chụp ảnh quay phim làm tư liệu) hoặc thường xuyên hơn thì cập nhật mỗi tháng trên FB. Cái CD thì dài cả 45′ quay đều các bé trong lớp, ăn ra sao, dỗ thế nào mới ngủ, giờ học hát học múa con lắc lư nhiều hơn các bạn hay lo bò đi chỗ khác… (mình coi mà vừa khóc vừa cười). Các cô rất nhiều kinh nghiệm nên thấy bé có vấn đề gì là tư vấn cho mẹ giải quyết rất chính xác khoa học. Vào mùa dịch bệnh các cô cũng tổ chức sàng lọc mỗi sáng trước khi nhận bé, có dấu hiệu bệnh nào lây sẽ nhờ phụ huynh chăm sóc tại nhà nên mình yên tâm môi trường ở lớp của con rất ít nguy cơ lây nhiễm bệnh. Riêng trường của Chum mình thấy các cô cho bé nghe đàn hát nhạc dân ca và các bài đồng dao thiếu nhi nhiều, cá nhân rất ưng bụng, vì bé là người Việt Nam, mình vẫn yêu mến những gì thuần Việt, những gì mà trẻ con thế giới không có được. Trường Chum có đội ngũ các bác bảo vệ rất tử tế và ân cần hợp với bản tính mình dạo này rất hay soi bảo vệ để đánh giá có thích dịch vụ của 1 nơi nào đó hay không ^^ Ngoài ra thì trường có tổ chức mời bác sĩ BV Nhi đồng đến khám bệnh tổng quát định kì 1 năm 2 lần và sinh nhật tặng quà chung trong mỗi tháng cho các bé. Các bé mà ba mẹ có nhu cầu tổ chức sinh nhật riêng ở lớp cũng được các cô hỗ trợ chu đáo luôn.


Chum may mắn là em bé rất lanh lợi và dạn dĩ nên đi nhà trẻ sớm giúp con phát huy tối đa tinh thần hoạt bát hiếu động của mình. Bé tiến bộ hẳn từ một đứa thính ngủ rất khó dỗ đã sinh hoạt theo nếp ở trường, con hay bệnh vặt nhưng mẹ vẫn yên tâm làm việc vì các cô chăm nhiều khi còn giỏi hơn mẹ và bà ở nhà, với có bạn bè cùng chơi giúp con quên bệnh và hoạt động ở lớp làm con ra mồ hôi đỡ sốt hơn hẳn chứ ở nhà mỗi mẹ lo cho con là rã rời rồi nói gì đến chơi bời các thứ. Mình không thể tưởng tượng 1 em bé Chum mà mình đã gửi lúc 5 tháng quấy khóc vật vã khó bú khó ngủ như vậy lại có thể trở thành bé Chum hiện tại đi sớm nói sớm, gì cũng biết và luôn mở lòng đón nhận thế giới bao điều mới mẻ mà không chút e ngại, sợ hãi, cho đi chơi ở đâu cũng làm mẹ nở mũi tự hào vì ai cũng thích con năng động, giao tiếp chủ động với các bạn cùng lứa, quậy mọi địa hình, dù lên bờ hay xuống biển. Giờ nghĩ lại qua kinh nghiệm gửi nhà trẻ tốt của mình thì nếu có em bé nữa, cho dù mình có rảnh rỗi chăm con ở nhà mình cũng sẽ tìm nhà trẻ cho bé đi học ít nhất là nửa buổi mỗi ngày để bé có điều kiện giao tiếp xã hội từ sớm, va chạm và tiếp thu nhiều điều hay từ cô và bạn, phát huy và bộc lộ hết khả năng của bé. Các bạn nào ngại việc di chuyển đưa đón bé còn quá nhỏ đi học ra đường mỗi ngày thì có thể xem thêm chia sẻ tiếp theo ở đây. Mình không dám khuyên ai cả, chỉ cho mọi người thêm một góc nhìn từ một trường hợp cụ thể để củng cố cho quyết định của các bạn nhé. Đừng ngại định kiến và luôn tin rằng những gì bạn nghĩ là tốt cho bé, chắc chắn là nó sẽ tốt cho bé.

Advertisements

209 thoughts on “GỬI BÉ ĐI NHÀ TRẺ TỪ 5 THÁNG TUỔI

 1. Lê Thị Như An

  Em chào chị Trâm.

  Em đang tìm trường gởi bé lúc 6 tháng. Em cũng đang lo lắng đủ thứ nhưng sau khi đọc bài viết của chị thì thêm vững tâm hơn

  Chị cho em xin thông tin về trường và học phí chị gởi bé Chum nhé

  Em cảm ơn chị nhiều

  Like

  1. Hồng đào

   Em vừa đọc được bài viết của chị, chị có thể cho em xin thônh tin trường chị gửi con được k ạ ?

   Like

 2. Trang M.

  Chị Trâm ơi, bé em 4m. E cũng định cho bé 5-6m đi học, tình cờ thấy bài này của chị. E cảm ơn. C có thể cho e xin thêm thông tin trường của bé và học phí cho lứa tuổi này được ko ạ?

  Like

   1. Thanh Hoa

    Chào bạn. Tình cờ đọc được bài viết của bạn. Mình cũng đang tìm trường cho bé nhà mình. Bạn có thể cho mình biết thông tin về trường này ko ạ? Cám ơn bạn

    Like

 3. Nhím

  Hi! Lên mạng tìm mấy bài viết về chủ đề này tình cờ đọc được bài viết rất tuyệt của bạn. Mình muốn xin thông tin nhà trẻ mà bạn gửi cháu. Tks.

  Like

 4. An Pham

  Chào chị, đọc các bài chia sẻ của chị em học được rất nhiều điều, cảm ơn chị Trâm nhiều nhé. Bé nhà em cũng chuẩn bị 6m và mẹ cũng sắp đi làm lại rồi ạ, chị Trâm có thể share thêm thông tin trường của bé không ạ, cảm ơn chị.

  Like

 5. Thảo Duyên

  Chào chị, em cũng đang quan tâm việc gửi bé khi bé 6th. Chị có thể cho em xin địa chỉ, tên trường và chi phí mà bé chị theo học không ạ? Cảm ơn chị

  Like

 6. Dung Hoang

  Trâm cho mình xin dia chỉ hoac website trường bé nhà Trâm đang học nha.tks Tram nha.minh rat thich cac bai viet cua Tram nhưng ko biet cach nao de co the theo doi thuong xuyen vi mình hơi gà trong viec nay, chỉ sử dung fb thoi.

  Like

  1. nstptram

   Dung ơi, Trâm có gửi mail thông tin trường Chum cho bạn rồi. Khi cân nhắc chọn lựa thì nên đến trực tiếp để so sánh giữa các trường sẽ tốt hơn á. Để theo dõi thường xuyên và được thông báo qua mail khi Trâm có bài mới thì bạn nhìn bên phải trang này, có 1 ô SEARCH, bên dưới ô này là 1 dòng chữ nền màu xanh “Follow We’re all MAD here”, bạn click vào rồi nhập thông tin email như yêu cầu nhé, việc này an toàn và không có spam, bạn yên tâm nha. Trên FB mình muốn giữ tinh thần “organic” không buôn bán, quảng cáo, toàn bạn bè nên Trâm cũng ngại PR khi có bài mới lắm, thỉnh thoảng có liên quan gì đến mọi người thì mới post thông báo khoe thôi. Cảm ơn Dung đã yêu thích trang này.

   Like

 7. Phương Thanh

  Chào chị em cũng đang tìm trường cho con học. Chị cho e xin thông tin và học phí của trường được k ạ?

  Like

 8. Tieu My

  Chị Trâm ơi, cho em xin thông tin trường học của bé Chum với nha chị. Em đang đau đầu vụ này, đọc bài chị như thấy phao cứu sinh. Cảm ơn chị 🙂

  Like

  1. nstptram

   Lúc đầu nhà mình xài khăn voan đó Cherry, sau đó các cô ở trường nói nên hạn chế vì nhìn xuyên qua khăn voan hình ảnh bị méo mó có hại cho mắt con nên từ 6 tháng mình được chị bạn tặng cho 2 loại khẩu trang chuyển qua dùng khẩu trang đến giờ luôn. Giờ khẩu trang cho bé có nhiều lựa chọn lắm

   Like

 9. Pingback: CHỌN KHẨU TRANG CHO BÉ – We're all MAD here

 10. Quyen Quyen

  Chị ơi, e có thể xin thông tin trường này được ko chị? E cũng dang có nhu cầu tìm trường cho bé 6 tháng ạ. Em cảm ơn chị!

  Like

 11. Pingback: Vật dụng cần thiết cho bé khi đi xe máy – We're all MAD here

 12. Pingback: Bé đi nhà trẻ bằng xe máy – We're all MAD here

 13. LinhPhuong

  Chị Trâm ơi
  Hôm nay em đọc được bài này của chị em mừng quá. Vì việc kiếm người giúp việc hoặc nhà trẻ nào tốt chịu nhận bé nhỏ tháng làm em stress suốt bao lâu nay rồi ạ
  Chị có thể cho em xin thông tin trường với ạ. Em cảm ơn chị nhiều lắm.
  Mail của em: linhphuong.art@gmail.com

  Like

  1. nstptram

   Chị vừa mail các thông tin sơ bộ về trường cho Phương, chúc cả nhà sớm chọn được nơi tin tưởng để gửi bé nha

   Like

 14. Ha Phuong

  Chị Trâm ơi, chị cho em xin thông tin trường mà chị cho bé đi học với ạ. em cũng đang đau đầu vụ này quá, bé nhà em đang 7m ạ. Em cảm ơn chị ạ

  Like

 15. Me Khoai

  Em chào chị, em cũng sắp sinh bé và cũng đồng cảnh ngộ phải đi làm sau 6 tháng thai sản như chị, may mắn đọc đc bài chia sẻ này, chị cho em xin thông tin trường của bé nhà chị nhé, em cảm ơn chị nhiều ạ.

  Like

 16. Me An

  Ui cảm ơn mẹ Chum, bé An nhà mình mới hơn 3m, cơ mà mẹ ₫ã ₫ang phải tìm chỗ gởi bạn khi 5m day ạ. Mẹ Chum share cho m xin thông tin trường, học phí chỗ chị Chum ₫ã ₫i với ạ. Cảm ơn mẹ Chum nhiều.

  Like

 17. Chào chị!
  Bé nhà em 7 tháng, em cũng đã đi làm lại và hiện đang nhờ bà ngoại trông hộ. Nhưng bà ngoại cũng bận việc mà em đăng ký thuê người trông mà vẫn chưa được. Chị cho em xin thông tin và học phí của trường với ah.

  Like

  1. nstptram

   Sorry vì mình reply trễ, vì 2 tuần vừa rồi bận nhiều việc quá nên mình không trả lời các comment trên blog được. Mình vừa gửi thông tin qua mail cho Huong nha

   Like

 18. Hong Anh Le

  Chào chị,

  Em tình cờ đọc được blog của chị khi tìm bài chia sẻ về “place to visit with kids” để chuẩn bị cho chuyến du lịch sắp tới, những thông tin của chị rất bổ ích và phù hợp 🙂
  chị cho em xin thông tin trường Chum học và học phí tham khảo với ạ!
  cám ơn chị.

  Like

 19. Thảo

  Chào Chị,

  Chị cho em xin thông tin trường và học phí bé Chum để em tham khảo nhé. Em cũng đang tìm trường cho bé 6 tháng tuổi.

  Cảm ơn chị.

  Like

 20. Luan Huynh

  Chị cho em xin thông tin trường và học phí cho bé 6 tháng tuổi để em tham khảo nhé. Em cũng đang tìm trường cho bé 6 tháng tuổi ạ. Em cám ơn chị nhiều!

  Like

 21. Phương

  Cám ơn Trâm vì bài viết. Trâm có thể gửi thông tin trường và học phí cho mình tham khảo được không?

  Cám ơn bạn lần nữa nhé.

  Phương

  Like

 22. Nguyễn Hồng

  Trâm ơi, mình chuẩn bị đi làm rồi cũng đang phân vân nên thuê người giúp việc hay cho con đi học. Đọc bài của Trâm xong rồi thấy an tâm phần nào khi gửi con đk nhà trẻ. Bạn chia sẻ cho mình thông tin về trường của Chum và một số trường khác có chất lượng tương tự với nhé (có contact thì càng tốt nhé). Cảm ơn Trâm nhiều.

  Like

 23. Huong Le

  Chào Trâm, mình search google thì tìm đc bài chia sẻ của bạn.
  Rất cảm kích về những thông tin và kinh nghiệm mà bạn đã tâm huyết ghi lại. Mong bạn gửi giúp mình thông tin về trường của Chum nhé.
  Chúc cả nhà luôn khỏe và hạnh phúc, bình an.
  Cảm ơn bạn nhiều nhiều!

  Like

 24. lavie's mom

  Chị Trâm ơi
  Cám ơn chị về những thông tin chia sẻ bổ ích trên, e cũng đang chuẩn bị gửi bé 6 tháng đi trẻ, chị có thể cho e xin thông tin về trường của chum được không ạ?!

  Like

 25. Hoa Nguyenn

  Trâm ơi mình đang kiếm trường cho bé đi học thì may quá đọc bài này của bạn. Bạn có thế gửi cho mình thông tin về trường bé nhà bạn đang học ko ạ. Nếu Trâm biết thêm trường nào có chất lượng tốt thì giới thiệu mình luôn nha. Cám ơn Trâm nhiều.

  Like

 26. Ngọc

  Chào chị Trâm, em tình cờ đọc được bài viết của chị, thiệt tình em mừng hết sức. Em cũng đang tìm trường cho con em,chị cho em xin thông tin trường học bé nhà chị được không ạ? Em cám ơn chị

  Like

  1. nstptram

   Hi Ngọc, chị đã gửi email theo thông tin Ngọc đăng kí khi comment nhưng nhận được thông báo là “Không thể tìm thấy địa chỉ e-mail mà bạn đã nhập. Vui lòng kiểm tra địa chỉ e-mail của ngưởi nhận và thử gửi lại thư.” Ngọc để lại email khác khả dụng để Trâm gửi lại xem sao nha.

   Like

 27. Kim phụng

  Chị ơi cho e xin thông tin và học phí của trường này nhé chị.e tính 6 tháng gửi bé.e cảm ơn chị

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s