LÀM PASSPORT & CHỤP HÌNH THẺ CHO BÉ

Bé nhà mình sinh ra trong thời kì VN khan hiếm vaccine Pentaxim va Infanrix Hexa mà mình thì cương quyết không đặt cược mạng sống của con vào Quinvaxem nên đành chấp nhận cho con đi Singapore để chích được mũi đầu tiên cho an toàn. Vì vậy mà từ 3 tháng là đã làm Passport cho Chum xuất ngoại rồi. Passport cho bé có 2 loại : một là làm gộp chung vào Passport của cha hoặc mẹ, hai là làm riêng cho con 1 cuốn luôn. Mình ham chơi cũng muốn cho con du ngoạn tung tẩy nhiều nên thôi dùng chung thấy bất tiện, chọn cách làm riêng cho con hẳn 1 cuốn luôn, rạch ròi của ai nấy xài. Vé bay riêng của con kẹp vô 1 bộ cùng passport là xong ai hỏi cứ chìa ra thôi, còn xài chung với ba mẹ mất công phải lật tới lật lui tìm trang, mà cứ dùng chung cái gì là thấy liên đới phiền phức rồi. Nói chung đi du lịch nước ngoài có passport riêng cho con rất tiện lợi và từ 2-3 tháng tuổi như em Chum là đã làm được rồi, thời hạn sử dụng được 5 năm luôn nha các mẹ.

Phần hồ sơ thủ tục làm passport thì như sau:
 • Đầu tiên lên google “mẫu đơn xin passport cho em bé” hoặc download ở đây
 • Điền đơn và dán vào đó 2 tấm hình 4×6 và 1 tấm hình 3×4
 • Mang lên Trụ sở Công an phường để kí xác nhận đóng dấu giáp lai

Sau đó ba Chum đem lên Phòng quản lý xuất nhập cảnh TPHCM 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, mang theo CMND bản chính của ba, Hộ khẩu bản chính của ba (ai đi nộp thì mang giấy tờ của người đó) còn bé thì mình cũng chuẩn bị 2 bản sao công chứng giấy khai sinh cho ba đem theo để phòng hờ có ai hỏi thì chìa ra.

Ban đầu vô thì báo với bàn nhân viên tiếp nhận nói là làm hộ chiếu cho bé, họ sẽ phát cho số thứ tự ngồi chờ, ngồi khá lâu, mất hơn 1 tiếng mới tới lượt thì gặp em nhân viên nhận hồ sơ kiểm tra giấy tờ nếu đủ và ok hết thì mới đi ra đóng tiền, lệ phí là 200k. Hẹn đúng ngày đến nhận (14 ngày sau) và hình như đã có hình thức chuyển phát nhanh để chọn dành cho ai không có thời gian, chỉ cần nộp thêm 1 khoảng tiền và khi nào có hộ chiếu họ gửi thẳng đến địa chỉ mong muốn luôn. Vì cũng gần công ty ba mẹ nên ba Chum cứ theo ngày hẹn đến lấy trực tiếp cho chắc ăn. Lúc đến nhận cũng vẫn theo quy trình cũ, đưa giấy hẹn cho bàn tiếp nhận để lấy số thứ tự, lần này chờ bớt lâu hơn, đến lượt thì lên gặp nhân viên nhận lại hộ chiếu đã hoàn thành của bé thôi.

Phần chụp hình thẻ cho bé:

Cái này mới vui^^ trời ơi làm Passport lúc bạn Chum nhỏ xíu xiu nên phải mua 1 tờ giấy khổ A2 trắng trải ra dưới sàn nhà rồi mặc cho Chum bộ đồ lịch sự nghiêm chỉnh xong cho nằm ngửa lên. Ba Chum chịu trách nhiệm kẹp 2 bàn tay sát hông và giữ chân với cả thân mình nằm yên, còn mẹ ôm máy chụp từ phần ngực bé trở lên (sẽ không thấy bàn tay ba). Lúc đó em Chum còn mỗi cái đầu là được tự do xoay trái xoay phải, nhắm mắt, méo mỏ tùm lum. Mẹ chia làm 2 đợt, đợt đầu là chụp bằng máy chụp hình chuyển chế độ chụp liên tục trong máy ảnh và đợt sau là bấm liền nhanh thiệt nhanh nhiều tấm liên tục bằng điện thoại Iphone cùi. Tổng cộng ra 150 tấm mà tấm được nhất là tuyển từ điện thoại mới đau. (Tấm hình giờ nhìn lại thấy thật thảm họa nhưng thời đó là chiến tích lớn dữ lắm ). Sau đó ba Chum đem ra tiệm rửa hình theo các khổ 3×4 và 4×6 đúng chuẩn để dán vào hồ sơ xin làm passport. Tấm hình thẻ đầu tiên của bạn Chum tương lên nguyên cái trán chiếm hẳn 1 nửa tỉ lệ cả cái mẹt nhìn phát là biết cháu ngoan bác Hồ zồi chài ai.

11918055_1523279447962867_1170860365_n

Còn khi Chum 20 tháng mình định xin visa cho con đi Đài Loan chơi họ yêu cầu hình thẻ chụp gần nhất trong vòng 6 tháng trở lại thành ra mình dắt con ra ảnh màu Thế Quân trên đường Lý Chính Thắng vì gần trường. Đón Chum từ nhà trẻ ra khi nào tóc tai cũng xinh xắn vì cô cột nhiều kiểu đẹp dữ lắm nên chỉ cần mặc cho con đầm trắng thiệt dễ thương để chụp hình thẻ là chuẩn luôn. Giờ thì con bé lớn rồi nhưng cũng khó chụp muốn chết, đâu có bắt nó đứng yên được, để bả 1 mình ngồi trên ghế phía sau là phông trắng mà ẻm cứ luôn miệng “mẹ ẵm em” “đi xuống đi xuống” “Chum đứng lên”. Mẹ và nguyên tiệm hình khua chiêng gõ trống kêu “Chum ơi nhìn chú nè” lâu lâu phải đến dỗ dành trấn an và lại chạy ra cho chú bấm máy. Những tưởng là đã không thể chụp được rồi vì chú canh khó quá, tấm con mắt nhìn thẳng thì cái miệng con đang hả ra nói gì đó, tấm cái miệng coi được thì mắt mơ màng vì chớp mi mắt, mãi gần 30′ sau chú canh bấm được 1 phát gần như hoàn hảo, nhìn thẳng, thấy 2 lỗ tai, mắt mũi miệng đâu vô đó có mỗi cái đầu hơi nghiêng tí mẹ mừng quá gào lên Ok rồi, thôi chú photoshop nắn cái đầu lại cho thẳng trục 1 chút là được. Ô hi hi cuối cùng Chum đã có tấm hình thẻ ra hồn rồi đó nhé.

dsc_8939

Advertisements

5 thoughts on “LÀM PASSPORT & CHỤP HÌNH THẺ CHO BÉ

 1. Pingback: Check list soạn vali cho bé đi du lịch – We all MAD here

 2. Huyền

  Chào mẹ Chum,
  Cho mình hỏi là khi đi làm giấy tờ và khi đi lãnh hộ chiếu có cần phải đưa bé theo không vậy mn?
  Cám ơn mẹ Chum.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s