Trải nghiệm WaterBus ở Sài Gòn

Khá lâu rồi mình không có tâm sự gì mới, tuy sự kiện ăn chơi nhỏ lẻ vẫn diễn ra đều đặn hàng tuần. Em bé Chum đã kịp gom thêm huy chương chạy marathon thứ 2 là Kid Dash sau lần chạy KidRun lần trước quá vui thì mọi thứ không có gì đặc biệt. Mãi đến hôm qua nhà mình lần đầu tiên đi chơi tàu bus trên sông Sài Gòn khá lý thú nên giờ mới có chuyện để kể cho mọi người nghe.

Dịch vụ này khai trương đã được 1 thời gian rồi, bến Bạch Đằng xây dựng lại mới toanh rất đẹp đẽ trắng trẻo tinh tươm. Phần logo và graphic làm chỉnh chu hiện đại rất bắt mắt, thẩm mỹ tốt, không sến sẩm thụt lùi thời đại tí nào mình khá ưng. Một vài lần khác lúc đi ngang qua cầu Sài Gòn nhìn xuống phía đường Trần Não (bến Bình An) mình cũng hay bắt gặp cái tàu màu vàng rực rỡ đậu trên bến sông chờ khách nhưng chưa có dịp nào dắt bé con đi chơi trên chuyến  tàu này cả. Thường ngày chủ nhật mình hay đưa con đi học bơi ở Paul Sadler Swimland nhưng mấy nay trời cứ mưa suốt con bé ho và sổ mũi không dứt nên mình đành tạm cho nghỉ học, thay vào đó cho em đi chơi tàu bus trên sông, sẵn tiện ba mẹ giải ngố luôn

IMG_2644

Lần đầu tiên do không có kinh nghiệm, lại đánh giá thấp độ hot của WaterBus trong ngày chủ nhật nên lúc 9h sáng cả nhà đến nơi là đã bị hết sạch vé cho các chuyến khởi hành từ bến Bạch Đằng buổi sáng và không còn vé tàu về cho tất cả các chuyến trong ngày, dễ sợ chưa! Nếu muốn đi là chỉ có chuyến từ 2h30 chiều trở đi và lúc về thì tự đi taxi về. Bé Chum thì thất vọng buồn hiu, cứ luôn miệng “con muốn đi tàu mẹ ơi”, mà mẹ đã lỡ nói cho đi tàu chơi hôm nay nên cỡ nào cũng phải giữ uy tín (muốn có uy thì phải có tín chớ) nên mặc cho rất nhiều gia đình khác an ủi con rồi dắt nhau đi về chứ mình nghĩ 1 lúc quyết định luôn kế hoạch là ok chiều vẫn đi tàu sang bến Bình An, rồi bắt taxi đi café khu Thảo Điền, lúc về thì lại đi taxi về thôi.

Đến đây mình sơ lược tình hình ra các gạch đầu dòng cho các bạn cùng rõ như sau:

 1. Buổi sáng khởi hành từ bến Bạch Đằng chỉ có các chuyến 8:30, 9:30 và 11:30, chiều thì 14:30, 15:30 và 17:30. Các thông tin đều có thể tham khảo tại link này https://www.saigonwaterbus.vn/#/bustime
 2. Hiện không có đặt vé online, cũng không nhận đặt vé qua điện thoại, chỉ có đến nơi và mua vé trực tiếp trong ngày thôi, không bán trước luôn.
 3. Vé 15k đồng giá cho tất cả các tuyến dù đi bến gần hay bến xa, qua 1 bến hay 3 bến thì cũng vậy thôi.
 4. Tình hình ngày chủ nhật thì em nhân viên nói phòng vé mở cửa từ 7h sáng nhưng từ 6h đã có rất đông gia đình đến xếp hàng mua vé (WTF?) Thảo nào đến 9h sáng thì không còn cái vé tàu nào để đi về.
 5. Tương lai sẽ có thêm bến Thủ Thiêm, Saigon Pearl, Thảo Điền, Tân Cảng…v.v. khá hứa hẹn nhưng hiện tại thì chỉ có đi từ bến Bạch Đằng – Bình An – Thanh Đa – Linh Đông. Xuống bến Bình An là ngay chỗ đường Trần Não bên dưới chân cầu Sài Gòn, từ đây phải bắt taxi đi vô khu Thảo Điền chơi, tương tự xuống bến Thanh Đa thì cũng phải bắt taxi đi 1 đoạn là đến ngã 4 Thanh Đa rồi đi Bình Quới hay đi đâu đó chơi tùy các bạn.

Thực tế thì ngày chủ nhật hôm qua của mình như sau:

Buổi sáng sau khi đành chấp nhận mua vé tàu chuyến 15:30 cho buổi chiều xong, nhà mình chuyển hướng sang uống café trà sữa khu bến Bạch Đằng (khá sạch đẹp thoáng mát) ngắm tàu cano một lúc rồi đi bộ qua Bitexco gần đó chơi, xong lại đi bộ tiếp qua Takashimaya rồi về. Chiều 15:20 mình đến thì thấy khá nhiều du khách nước ngoài, gia đình với các em bé nhỏ cũng đông đảo, không khí rôm rả người người nô nức chờ đợi. Tàu đến rất đúng giờ và ai cũng văn minh trật tự xếp hàng chờ soát vé đi xuống cầu tàu.

IMG_2542

Khi tàu dừng thì vẫn nghe mùi xăng dầu quen thuộc khá nồng nặc, nên mọi người nên chuẩn bị sẵn khẩu trang và cái gì đó thơm dễ chịu để hít (dầu tràm, nước hoa, khăn giấy/khăn ướt thơm). Đồng phục các bác lái tàu, nhân viên bảo vệ hay soát vé đều rất chỉnh chu lịch sự, thái độ vui vẻ thân thiện đặc biệt với trẻ con. Ghế trên tàu thì bố trí như khoang máy bay, dãy bên trái 3 ghế mỗi hàng, dãy bên phải cũng vậy, cửa kính có thể kéo trượt qua để gió lùa vào khoang tàu, có lắp 4 máy lạnh loại cassette âm trần nên không khí cũng mát mẻ. Áo phao mới toanh còn chưa khui vẫn nằm trong bao ni long nhét bên dưới mỗi ghế ngồi.

Trên đường tàu chạy mọi người có thể ngắm cảnh Thủ Thiêm hoa lệ, ngang qua bến du thuyền chỗ LA Garden Chum hay bơi hồi xưa, rồi mấy cái cano cá nhân chạy vù vù bên cạnh giữa những cái thuyền to chở container chất cao, lục bình thì trôi bồng bềnh lãng mạn. Các bạn trẻ hoặc thiếu nhi sống lâu năm có thể chọn ngồi ngoài mạn tàu cho thoáng và ngắm view panorama cho đẹp, ngược lại phụ huynh và con nít với người già ngồi bên trong ngắm cảnh qua cửa sổ cho an toàn. Nói chung chỉ với 15k mà được chuyến tàu như vậy là quá rẻ nên mua được cái vé cũng trần ai lắm.

IMG_2645

Nhưng vấn đề duy nhất là do còn mới quá nên WaterBus chưa có thu âm sẵn phần hướng dẫn tàu cập bến hay sắp xuất bến nên mới xảy ra một sự cố nghiêm trọng ngoài ý muốn của tụi mình. Chuyện là khi đến bến Bình An thì cái tàu dừng lại cứ nhấp nhô tại chỗ, mình không biết nó cập sát vô cầu tàu chưa, không thấy ai xung quanh nhúc nhích, cũng không thấy nhân viên hay chú lái tàu nào hỏi ai xuống bến Bình An thì mời xuống. Thế là mình ngồi kiên nhẫn chờ…thông báo, ai dè 5’ sau tàu khởi động chạy tiếp luôn, ơ! Thế là tá hỏa hoang mang không biết tìm ai giãi bày là em muốn xuống bến này mà, sao chưa xuống tàu đã chạy luôn rồi giờ phải làm sao, huhu”. May sao bác lái tàu cũng vừa đi ngang qua cứ như ông Bụt xuất hiện, mình liền chụp bác lại trình bày hoàn cảnh rằng thì mà là cái bến vừa rồi tụi con không thấy ai xuống hết tưởng có vấn đề gì nên neo cái thuyền chưa xong nên chờ, ai dè chờ 1 hồi tàu chạy luôn mà giờ tụi con không có mua được vé về bác ơi. Xong bác bảo thôi bình tĩnh không sao chút nữa bác nhắn với anh nhân viên trên bến kế tiếp rồi lát họ cho xuống tàu chuyến về đi trở lại được mà đừng lo. Lúc cập bến Thanh Đa thì bác lái tàu cũng gửi gắm cái anh soát vé thật, xong anh soát vé lại dẫn tới chỗ chị bán vé gửi gắm tiếp, mình nhạy quá, thấy dắt tới quầy vé nên chưa gì đã nhanh nhảu “dạ ok anh tụi em trả thêm tiền vé về cho, tại hồi sáng em mua mà hết vé về em mua không được thôi” Ảnh xua tay bảo “không có, không có, khỏi trả tiền tại tụi em bị lố bến mà thôi không sao”, hì hì mình lanh chanh thật, làm ngại với người tốt ghê. Mà thế là toi kế hoạch uống café Thảo Điền, vì từ lúc 15:30 tàu chạy đến Q2 là 15:45, đến Thanh Đa là 4h rồi, ngồi chờ trên bến 15’ đến 4:15 mới có tàu dừng lại đón, dự là về lại Q2 cũng 4h30, trời thì chiều chuẩn bị mưa mà cũng lỡ cỡ gần giờ ăn tối nên quyết định không dừng ở Q2 nữa mà ngồi yên thẳng tiến trở lại bến Bạch Đằng Q1 đi ăn pizza cho bữa tối luôn. Trên suốt chuyến tàu về mình thấy vẫn còn dư khoảng 5-7 ghế trống nhưng không hiểu sao họ lại báo hết vé nữa.

IMG_2646
Từ Thanh Đa đã được trả về Quận 1 thành công

Thôi tóm lại từ câu chuyện này, để tránh phiền phức vì không phải ai cũng gặp may như nhà mình thì mọi người nhớ lưu ý:

 1. Không có ai thông báo việc lên xuống bến như các trạm tàu điện bên nước ngoài đâu, WaterBus nên dịch vụ đang theo kiểu xe bus thật, tới nơi tự biết đường mò xuống dù bá tánh không ai nhúc nhích, đừng chủ quan như mình, cứ nghĩ Q2 là trạm phổ biến ai cũng xuống để đi uống café nha.
 2. Rất nên lên kế hoạch đi từ sớm để xếp hàng mua vé khứ hồi luôn, ít nhất là còn mua được vé tàu về cho chắc cú, lỡ bị đi lố thì đi về lại được đỡ phải nhờ cậy rồi lo lắng thấp thỏm.

  Nói chung đi chơi trên cạn hoài nếu chán rồi thì đổi vị đi dạo đường sông cho mới lạ cũng thú vị lắm. Vì dịch vụ mới, giá cả bằng nhau tất cả các chuyến và rất rẻ nên tranh thủ đi sớm để hưởng nha mọi người. Chúc các gia đình luôn tận hưởng những ngày chủ nhật thật tươi mới nhe

 

 

Advertisements

5 thoughts on “Trải nghiệm WaterBus ở Sài Gòn

 1. Lan

  cám ơn cái bài review này của Trâm nhé. Nhờ nó mà mình cho ông ck 6.30 đi sếp hàng để mua vé cho cả nhà hôm chủ nhật vừa rồi. Mức độ hot của bạn này ghê thật 😀
  Mình thêm chút review nữa nè: Mới đầu mình mua vé đến Thanh Đa, định đi taxi vào Bình Quới chơi, ăn trưa. Cũng lăn tăn không biết đi Linh Đông rồi đi phà BQ qua có ổn k, nhưng vì có con nhỏ 10 tháng nên nghĩ là thôi đi taxi cho chắc ăn. Lên water bus thì quyết định ngồi đến Linh Đông luôn vì hỏi mấy chú lái bus họ bảo là phà đi lại thường xuyên 5 phút 1 chuyến. Hihi thế là đi như vậy, quá mát quá rẻ vì vé phà 1 lượt có 2000đ, qua phá phát đi bộ 1 phút là vào ngay Bình Quới 1 hay 2 gì đó, có nhà hàng, hồ bơi cây xanh cho trẻ con chơi. Mới đầu mua vé 1 chiều bus thôi, định ăn xong thì taxi về, đang ăn ông ngoại đi đâu mất 1 lúc, ông về thì mới hay ông đi qua phà lại kiếm được thêm vé lượt về cho cả nhà lúc 3.50 chiều 😀 thế là cả nhà lại về vừa rẻ vừa mát, sạch, không khói bụi.

  Like

 2. Pingback: Học bơi ở Paul Sadler Swimland cho bé ở Sài Gòn – We're all MAD here

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s