PHÂN LOẠI TÍNH CÁCH CHO CON TRẺ

Ai theo dõi trang này kĩ 1 chút thì chắc cũng biết mình rất thích đọc các chủ đề phân tích tính cách, kiểu theo mạng/năm sinh hoặc đường chỉ tay này kia. Trước đây mình cũng quan tâm tới sinh trắc dấu vân tay, định làm cho con, mà sau 1 khoảng thời gian im lặng quan sát thấy gian thương đông quá, khuyến mãi đểu làm thấy ghét, giá thì mắc nên mất cảm tình, bởi vậy mình đã cài đặt facebook ẩn hết mọi quảng cáo liên quan đến cái này luôn. Tuy nhiên gần đây được một người thương khai sáng cho làm thử kiểm tra tính cách theo Myers-Briggs rồi còn bổ sung thêm phần phân loại tính cách cho trẻ con nữa thì mình thấy thích thật sự. Thật không biết cảm ơn sao cho hết.

Đầu tiên là bài trắc nghiệm Myers-Briggs personalities test này hoàn toàn miễn phí, bạn chỉ cần trả lời 100 câu hỏi, mất chỉ khoảng 10′ và chúng ta sẽ có 1 kết quả rất chi tiết, chi tiết hết hồn luôn, về tính cách của chúng ta thuộc loại nào. Link khai sáng của người thương các bạn xem ở đây. Mình đã làm và thấy rất chính xác. Con người sinh ra, mỗi cá thể đều là duy nhất, nhưng xét về tính cách thì có thể được chia ra thành 16 loại thôi, việc này xem ra cũng khá hợp lý chứ ha. Cái việc mà mỗi chúng ta phải giao tiếp và cư xử với 15 loại tính cách khác mình là thấy quá nhiều rồi, thêm nữa chắc có mà điên mất. Nếu bạn nào tò mò thì xin trả lời luôn tính cách của Trâm sau khi làm trắc nghiệm Myers-Briggs được xếp loại “The Entertainer(ESFP-A), thảo nào mình rất hân hạnh ở đây giải trí cho các bạn, hehe.

Tuy nhiên trọng tâm của bài viết này là tập trung về phân loại tính cách cho bé, vì con trẻ còn rất nhỏ, chưa thể tự mình trả lời trắc nghiệm Myers-Briggs được. Đó là chưa kể đến việc tất cả chúng ta qua thời gian, tính cách cũng ít nhiều thay đổi, vì vậy phần trắc nghiệm này vài năm người lớn cũng nên tự làm lại 1 lần xem mình có đổi thay gì không, huống hồ gì là trẻ con vẫn chưa phát triển và định hình tính cách rõ ràng. Mục đích của việc này là ba mẹ sẽ hiểu tính cách con mình thuộc loại nào để có cách giao tiếp và cư xử phù hợp, giúp bé phát huy tối đa năng lực của mình và hạn chế làm tổn thương cảm xúc của trẻ. Vì vậy mình xin phép dịch lại một phần đầu cơ bản trong  link gốc này bằng tiếng Việt trước, cho các ba mẹ nào lười Google Translate nha:

HƯỚNG DẪN NHANH

PHÂN LOẠI CÁC TÍNH CÁCH

 1. Cảm quan hướng nội (Introverted Sensing): Bé thường nhớ lại các kí ức để so sánh và đối chiếu những việc đã xảy ra trước đó với những gì đang xảy ra hiện tại. Lưu tâm đến các chi tiết. Thích làm những việc có chu kì. Bé đề cao sự tin cậy và cảm thấy căng thẳng khi có điều gì đó thay đổi. Những trẻ em này có xu hướng ưa thích lặp lại những quy trình đã được làm trước đó. Đánh giá cao các sự kiện và dữ liệu cụ thể. Tính cách chủ đạo của bé là xếp loại ISFJ và ISTJ.
 2. Trực giác hướng nội (Introverted Intuition): luôn luôn nhìn một cách tổng thể, bao quát, hay hỏi các câu hỏi về hiện sinh (tức là trên trời dưới đất tất cả mọi vật hiện hữu trên đời này^^), rất bướng bỉnh và quyết tâm bảo vệ “quan điểm” của mình. Bé thích thú với những ý tưởng và quan điểm hay góc nhìn mới lạ. Dễ tỏ ra buồn chán với những việc có tính chu kì, lặp đi lặp lại. Tính cách chủ đạo của bé là xếp loại INTJ và INFJ.
 3. Cảm xúc hướng nội (Introverted Feeling): Bé hay tập trung vào các giá trị bên trong, nhìn nhận bản thân một cách chân thật và cảm thấy tự hào về sự độc nhất của mình. Thường có lòng cảm thông và từ bi, đặc biệt đối với những người yếu thế dễ bị tổn thương hoặc bị đe dọa. Bé luôn nỗ lực để được công nhận và cố gắng sống chân thành. Tính cách chủ đạo của bé là xếp loại INFP và ISFP.
 4. Tư duy hướng nội (Introverted Thinking): Bé có khuynh hướng sử dụng logic khách quan, rất kĩ tính và theo khuôn khổ. Luôn muốn truy tìm “sự thật” mà không có bất kỳ thành kiến nào. Tự chủ trong quá trình tư duy và thích học vì lợi ích của việc học. Muốn hiểu tường tận mọi thứ hoạt động như thế nào từ trong ra ngoài. Thích chia tách đồ vật ra xong ráp lại như cũ. Tính cách chủ đạo của bé là xếp loại ISTP và INTP.
 5. Cảm quan hướng ngoại (Extroverted Sensing): Bé thường tập trung vào các sự vật thực tế của thế giới bên ngoài. Bé luôn để ý nhìn thấy chi tiết nhỏ trong tất cả mọi thứ và thường hay có những lúc chìm đắm mông lung để nghĩ ngợi gì đó. Bé biết tận dụng mọi cơ hội và làm tối đa những gì tốt nhất. Rất hiếu động và hay bị thu hút vào các hoạt động. Đánh giá cao sự thật khách quan. Tính cách chủ yếu của bé là xếp loại ESFP và ESTP.
 6. Trực giác hướng ngoại (Extroverted Intuition): Tập trung vào các kết nối giữa các đối tượng, con người, và mọi thứ trong môi trường. Nhìn thấy tiềm năng và cơ hội ở khắp mọi nơi. Muốn xem mọi thứ xung quanh liên quan như thế nào với “tổng thể bức tranh toàn cảnh”. Rất thích học các  lý thuyết và ý nghĩa trừu tượng. Thích động não suy nghĩ và được truyền cảm hứng. Tính cách chủ yếu của bé là xếp loại ENFP và ENTP.
 7. Cảm xúc hướng ngoại (Extroverted Feeling): Bé thích tập trung vào cảm xúc và nhu cầu của mọi người xung quanh. Có tinh thần ý thức và tìm kiếm điểm tương đồng với người khác. Bé luôn thích duy trì sự hòa nhã và hay đáp ứng nhu cầu của người khác. Quan tâm đến việc xây dựng mối quan hệ và gắn bó với một người nào đó. Con rất thân thiện và sống tình cảm. Tính cách chủ yếu của bé là xếp loại ESFJ và ENFJ.
 8. Tư duy hướng ngoại (Extroverted Thinking): Bé có khuynh hướng biết sắp xếp và điều hành các hệ thống ở môi trường bên ngoài bằng cách sử dụng lý luận đi đôi với xét đoán. Biết làm thế nào để lãnh nhận trách nhiệm và tối ưu hóa kế hoạch khiến cho mọi thứ hoạt động hiệu quả. Luôn muốn mọi thứ hợp lý, trật tự và hiệu quả. Con thích được quyết định và giỏi trong việc giao nhiệm vụ và có khả năng lãnh đạo. Tính cách chủ yếu của bé là xếp loại ENTJ và ESTJ.

Sau khi xong phần phân loại một cách bao quát này thì các bạn đã sàng lọc được đại khái là con mình sẽ thuộc nhóm nào trong 8 nhóm trên. Như Chum thì mình thấy khá giống với kiểu số 5 “Cảm quan hướng ngoại” suy ra bé sẽ thuộc 1 trong 2 kiểu tính cách ESFP hoặc là ESTP thôi. Sau đó chúng ta tiếp tục đọc các mô tả chi tiết hơn về các tính cách điển hình của từng loại để đi đến kết luận là cuối cùng con chính xác là loại tính cách nào trong 2 loại của nhóm đó. Mình đã đọc và phân loại thành công cô bạn nhỏ ở nhà, Chum thuộc loại ESTP, một đứa thích khám phá và ưa mạo hiểm điển hình. Tất cả đều có trong link ban nãy mình dẫn, các bạn chịu khó tự vô dò và đọc thêm bằng tiếng Anh. Vì mình không có nhiều thời gian, nên giờ phút này, ở đây, chỉ có sức dịch thêm cho nhóm tính cách “Cảm quan hướng ngoại (Extroverted Sensing)” với 2 loại ESFPESTP cho các phụ huynh đồng cảnh ngộ thôi. Hôm nào có thời gian rảnh mình sẽ ngồi dịch thêm 14 loại kia sau cho các ba mẹ khác ha.

Trẻ em ESTP

(điển hình là em bé Chum)

ESTP là những đứa trẻ say mê phiêu lưu, hành động có định hướng, luôn tràn trề hứng khởi và đầy nhiệt huyết với thế giới xung quanh. Chúng là kiểu người thích tìm kiếm mạo hiểm và chấp nhận rủi ro, không ngại thử thách và tận hưởng những cuộc thi đấu. Họ sống trong hiện tại, lưu tâm đến từng chi tiết trong tất cả mọi thứ và luôn sẵn sàng thích ứng về mặt thể chất với những thay đổi từ môi trường. Như vậy, bé rất thích chạm, nếm, ngửi, và cảm nhận mọi thứ xung quanh bằng mọi giác quan có thể. Trẻ có khuynh hướng năng động không thể ngồi yên và luôn muốn tỉnh táo để khám phá, đụng chạm, leo trèo, hoặc chạy vòng quanh.

Kiểu tính cách ESTP có xu hướng nhanh chóng tự lập, thể hiện sự dũng cảm và bốc đồng. Bé thường giải quyết vấn đề tốt và có kĩ năng chia tách vấn đề ra từng phần để phân tích theo các góc độ khác nhau nhằm tìm cách tốt nhất để giải quyết vấn đề mà ít tốn công sức nhất có thể. Trẻ thường giỏi tìm kiếm các lối tắt để thực hiện công việc và ít quan tâm đến cách làm việc có chu trình – hệ thống. Nói chung, chúng thích làm việc tùy theo ý muốn ở từng thời điểm và có tính tự phát.

ESTP cảm thấy được yêu thương khi bé được khuyến khích để thử qua các giới hạn và được ban cho tự do độc lập để thử mọi thứ theo cách riêng của con. Trẻ muốn cha mẹ cảm thấy tin tưởng vào con, khen ngợi và tôn trọng khả năng của con. Nếu cha mẹ có quy tắc hoặc kiểm soát quá mức sẽ làm cho bé cảm thấy ngột ngạt và thất vọng.

Ở trường, ESTP có xu hướng nổi trội trong kỹ năng thực hành và toán học. Trẻ làm tốt trong những lĩnh vực mà con có thể thực hiện bằng tay và học hỏi thông qua trải nghiệm: thử nghiệm và sai lầm. Bé có xu hướng học giỏi toán bởi vì chúng thường có kỹ năng giải quyết vấn đề và phân tích tốt.

Vì các trẻ ESTP vẫn đang phát triển các chức năng nhận thức của chúng, con có thể có khuynh hướng sử dụng quá mức ưu thế trong tính cách “Cảm quan hướng ngoại” của mình,  mà không có được sự cân bằng và hỗ trợ của ba chức năng nhận thức còn lại (Trực giác, cảm xúc, tư duy). Điều này có thể dẫn đến việc bé nuông chiều những cảm giác vui vẻ, hoặc tiếp tục tìm kiếm những cảm xúc mới mà không nghĩ đến hậu quả lâu dài. Bé cũng có thể nghĩ rằng bằng cách nào đó chúng được miễn dịch với nguy hiểm và hành động quá nhanh trong các tình huống lẽ ra cần phải rất thận trọng. Điều quan trọng là phụ huynh phải dạy các bé ESTP để “quan sát kĩ trước khi hành động liều lĩnh” và đồng thời phải cho con được tự do “trong khuôn khổ an toàn” để tự thử thách mình.

Một vấn đề khác mà ESTP có thể đối mặt là việc thể hiện sự cương quyết hoặc kiêu ngạo giữa các cuộc thảo luận hoặc tranh cãi. Chúng có xu hướng xem việc thảo luận và phân tích như là một trò chơi để “giành chiến thắng” và do đó đôi khi bé có thể chà đạp người khác chỉ để thắng một cuộc cãi nhau. Theo thời gian, những khuynh hướng này có xu hướng giảm khi trẻ ESTP lớn lên và trưởng thành khi các tính cách khác của bé được phát triển hoàn thiện hơn.

Trẻ em ESFP

(điển hình là MẸ em bé Chum^^)

Các ESFP là những đứa trẻ ấm áp, nhiệt tình và nhanh nhẹn, những người chỉ có một khát khao lớn nhất là làm cho mọi người tươi vui và mỉm cười. Bé phát triển mạnh về tương tác xã hội và tận hưởng sự thú vị của những cuộc phiêu lưu mới cùng cảm giác trải nghiệm. Chúng rất hòa hợp với thế giới xung quanh và sống trọn vẹn “từng khoảnh khắc”, chú ý đến mọi cảnh vật, âm thanh và chi tiết với độ chính xác đáng kinh ngạc. Nhận thức của bé về thế giới xung quanh khiến con rèn luyện được kỹ năng đa tác vụ (có thể cùng lúc làm nhiều việc khác nhau) và biết lưu tâm đến những điều mà người khác không cần nói ra (những tín hiệu phi ngôn ngữ). Trẻ thường nhanh chóng phản ứng đáp lại những tín hiệu phi ngôn ngữ đó, kèm theo một sự duyên dáng và sự dí dỏm nhất định để nhận được ủng hộ có lợi cho mình.

Những trẻ ESFP ở độ tuổi lớn hơn thì có xu hướng rất ý thức về giá trị của bản thân và những điều mà con tin là tốt hay xấu. Bé tin tưởng vào cá tính riêng và sống thật với bản thân mình, con nhanh chóng phát hiện ra hành vi “giả mạo” hoặc không chính xác. Bé quan tâm sâu sắc đến người khác và là những người bạn rất trung thành; trẻ thường bày tỏ tình yêu thương của con cho người khác bằng cách chia sẽ những trải nghiệm hoặc nghĩ cách để làm cho bạn cười hoặc giải trí cùng nhau.

Các bé có tính cách ESFP cảm thấy mình được yêu thương khi con được cha mẹ nhìn nhận và trao cho tình thương. Trẻ cần cảm thấy rằng cha mẹ của mình yêu mình một cách vô điều kiện và bé được tự do khám phá con đường đời độc nhất của mình mà không bị ép buộc vào một khuôn mẫu hay một kỳ vọng xã hội nào. Cha mẹ vui cười với con, lắng nghe con, và dành thời gian chất lượng cho con để trẻ cảm nhận được tình yêu đó.

Ở trường, các bé ESFP có xu hướng nổi trội trong các lĩnh vực sáng tạo, thực hành hoặc kỹ năng thực tế. Trẻ thường được hướng dẫn vào các hoạt động như diễn xuất, nghệ thuật hoặc bất cứ thứ gì cho phép bé kiến tạo, xây dựng và thử nghiệm với các công cụ sáng tạo cụ thể. Chúng là những đứa trẻ linh hoạt, dễ thích nghi và có xu hướng không thích một lối sống nguyên tắc hoặc kiểu thói quen lặp đi lặp lại.

Vì các trẻ ESFP vẫn đang phát triển, con có thể dựa dẫm quá nhiều vào tính cách “Cảm quan hướng ngoại” nổi trội của con mà không có sự hỗ trợ lành mạnh của các chức năng nhận thức khác. Hậu quả là các bé ESFP đang bị nuông chiều quá mức với thực phẩm, trải nghiệm hoặc những thú vui khác. Bé cũng có thể hành động quá nhanh, mà không nghĩ đến tác hại lâu dài của hành động đó. Đến khi phần “cảm xúc nội tâm” bắt đầu hình thành, nó có thể xuất hiện một cách không lành mạnh và làm cho con dường như dễ dãi phán xét mọi việc là tốt hay xấu mà không chịu nhìn kỹ vào cốt lõi vấn đề. Bé cũng có thể quên mất việc nhìn nhận cân nhắc các giá trị của người khác khi xem cách họ phản ứng với các sự việc. Điều quan trọng là phụ huynh phải giúp các em ESFP “quan sát kĩ trước khi hành động liều lĩnh” và biết thử các giới hạn của bé trong một môi trường an toàn. Giống như tất cả các loại tính cách khác, ESFP có xu hướng phát triển lành mạnh có kiểm soát nhiều hơn về tính cách của chúng khi bé khôn lớn và trưởng thành.


Hồi xưa mình không biết bà ngoại Chum có đọc những tài liệu này không nhưng bà nuôi dạy mình rất chính xác với những gì mà loại tính cách ESFP của mình cần, như là: luôn dành thời gian chất lượng cho mình, đầu tư vào việc học những môn theo hướng nghệ thuật và sáng tạo, không bao giờ rèn mình vô khuôn khổ hoặc ép mình sống theo định kiến xã hội kì vọng, nhờ vậy mà mình lớn khôn trong hạnh phúc và trở thành con người mà mẹ có thể tự hào. Về phần mình cũng sẽ cố gắng trong mọi khả năng để giúp Chum trải nghiệm và đi phiêu lưu khám phá nhiều hơn, dạy con thử những giới hạn của bản thân một cách an toàn, tạo điều kiện cho con học Toán chẳng hạn để giúp con có một hành trình tuổi thơ phù hợp với tính cách ESTP của mình.
Vậy đó, việc biết được chắc chắn điểm mạnh và điểm yếu của con giúp mình có thể sàng lọc thêm các bài viết và sách về tính cách này để nghiên cứu chuyên sâu hơn, tránh lan man trong việc giáo dục con cái. Làm gì làm sợ nhất vẫn là bị “lạc đề” phải không các bạn. Bài văn có hay đến mấy mà lạc đề thì cũng trớt quớt. Hi vọng chúng ta có thể cậy nhờ vào những nghiên cứu về tâm sinh lý con người rất khoa học này mà có thể tự tin nuôi dạy con đúng đắn và đỡ căng thẳng hơn. Chương trình “dịch thuật hạng B” đến đây là hết. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi. Xin chào và hẹn gặp lại.

 

 

Advertisements

3 thoughts on “PHÂN LOẠI TÍNH CÁCH CHO CON TRẺ

 1. Pingback: Vật dụng cần thiết cho bé khi đi xe máy – We're all MAD here

 2. Pingback: Bé đi nhà trẻ bằng xe máy – We're all MAD here

 3. Pingback: CHỌN SÁCH CHO BÉ TỪ 2-4 TUỔI – We're all MAD here

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s